'สมศักดิ์'ไม่เชื่อนักโทษป่วยไทรอยด์ตายพร้อมกัน สงสัยมีเรื่องขัดแย้งภายใน


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.63- นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีผู้ต้องขังเสียชีวิต 4 ราย ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก โดยมีการคาดการณ์ว่าเกิดจากอาหารมีการปนเปื้อน ว่า ตนมีความสงสัยว่านักโทษที่เสียชีวิต หากมีสาเหตุมาจากโรคไทรอยด์ไม่น่าจะเสียชีวิตพร้อมกัน การเสียชีวิตพร้อมกันน่าจะมาจากเหตุผลอื่น จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ดูในประเด็นอื่นด้วย ว่าเกิดจากความขัดแย้งหรือไม่ เพราะเป็นสิ่งที่น่าสงสัย เนื่องจากเราดูข้อมูลจากวิชาการ การเป็นโรคไทรอยด์ ไม่ทำให้คนเสียชีวิตได้โดยง่าย น่าจะเป็นประเด็นอื่น 

อย่างไรก็ตาม เราไม่ปล่อยให้ประเด็นเหล่านั้นหลุดไป คงต้องดูให้ครบถ้วน เพราะการเสียชีวิต เนื่องจากภาวะโพแทสเซียมต่ำ มีปริมาณไม่ถึง 2 มิลลิโมล ซึ่งมีส่วนควบคุมการเต้นของหัวใจรวมถึงกล้ามเนื้อ สาเหตุที่ภาวะโพแทสเซียมต่ำ ไม่ได้เกิดมาจากโรคไทรอยด์เพียงเดียว อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น กินยาบางชนิดเข้าไป หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  จึงขอว่าอย่าเพิ่งสรุปว่าเกิดจากสาเหตุใด

เมื่อถามถึงระยะเวลาในการตรวจสอบควรจะใช้ระยะเวลาเท่าใด นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของทางการแพทย์ แต่การตรวจเลือดตรวจเลือดสัปดาห์เดียวก็รู้ผลแล้ว  ส่วนเรื่องนอกเหนือจากนั้น อาจจะรวมถึงคนที่อยู่ในเรือนจำซึ่งมีความหลากหลาย และผู้ที่เสียชีวิตไม่ใช่อาชญากรก่อเหตุรุนแรงหรือขาใหญ่แต่อย่างใด.


เห็นเขาล่ารายชื่อ....... คัดค้าน "ยุบอนาคตใหม่" กันครึกโครมตามโซเชียลมีเดีย ผมก็พลอยคึกตามไปด้วย

จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'
ได้อะไร 'ในเสีย' ที่โคราช?