คาดสรรหาผู้ว่ารฟท.กระบวนการเสร็จสิ้นเดือนม.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

9 ม.ค. 2563 นายอำนวย ปรีมนวงศ์ กรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานประธานกรรมการสรรหาผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย​ เปิดเผยว่า​ สำหรับความคืบหน้าในการสรรหาผู้ว่า​รฟท.คนใหม่​ หลังจากปิดรับสมัคร ไปเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมาโดยพบว่ามีผู้สนใจลงสมัครสรรหา 4 รายแบ่งเป็นคนนอก 2 รายและคนใน ที่ดำรงตำแหน่งระดับรองผู้ว่า 2 ราย

อย่างไรก็ตามโดยกระบวนการสรรหาที่กรรมการจะดำเนินการหลังจากนี้​ จะดำเนินการตรวจสอบเอกสาร​ และคุณสมบัติ​ ก่อนที่จะมีการเปิดให้ผู้สมัครทั้ง 4 ราย​ แสดงวิสัยทัศน์ และสัมภาษณ์เป็นครั้งสุดท้าย​ โดยมั่นใจว่ากำหนดการ ทั้งสองส่วนจะแล้วเสร็จภายในปลายเดือนมกราคมนี้​ หลังจากนั้นกรรมการสรรหาจะนำเสนอ​ ผลของคะแนนให้คณะกรรมการ​ หรือ​บอร์ด​ รฟท.ชุดใหญ่​ ที่มีนายจิรุตม์​ วิศาลจิตร​  เป็นประธาน​ พิจารณาอนุมัติ​ต่อไป​ ถ้าบอร์ด​รฟท.เห็นชอบ​ ก็จะมีการนำรายชื่อเสนอให้กระทรวงคมนาคม​รับทราบ​  เพื่อนำรายชื่อผู้ว่า​ รฟท.คนใหม่​ เข้าขออนุมัติจาก​ ครม.ซึ่งคาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จ ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

ด้านนายจิรุตม์​ วิศาลจิตร​ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกในฐานะประธานบอร์ด​ รฟท.กล่าวว่า​ เบื้องต้นว่าคณะกรรมการสรรหาจะรายงานผล ให้บอร์ดรฟท.​พิจารณาให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้​  รวมทั้งทราบแล้วว่า การสรรหาครั้งนี้มีผู้สนใจร่วมสมัครรวม 4 ราย โดยมีทั้ง คนภายนอกองค์กร​ และภายในองค์กร​ ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่า มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน​ เช่น​ คนภายในก็จะรู้งานและวัฒนธรรมขององค์กรขณะที่คนนอก หากได้รับตำแหน่งก็จะมีส่วนสำคัญที่นำความรู้ใหม่ๆเข้ามาสู่การรถไฟ  อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดมั่นใจว่าคณะกรรมการสรรหาฯ​  จะนำเสนอชื่อผู้ที่มีความเหมาะสม ตามกระบวนการสรรหาครั้งนี้

สำหรับประเด็นที่มีกระแสข่าว​ ระบุว่ามีใบสั่งการเมือง กำหนดชื่อผู้จะได้รับตำแหน่งผู้ว่าการ​รฟท.คนใหม่ไว้แล้ว​ ประเด็นดังกล่าวนายจิรุตม์ กล่าวยืนยันว่ากระบวนการสรรหาเป็นไปด้วยความ โปร่งใสและตนไม่เคยได้รับใบสั่ง ในลักษณะดังกล่าวแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​  สำหรับรายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาตำแหน่งผู้ว่าการ รฟท.  มีผู้ยื่นใบสมัครจำนวน 4 คน ได้แก่ 1. นายศิริพงศ์ พฤทธิพันธุ์ รองผู้ว่าการ รฟท.( กลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน ) 2. นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการ รฟท. (กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน ) 3. นายนิรุฒ มณีพันธ์ อดีต รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่​ สายพัฒนาทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 4. นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา อดีต กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์.


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ