คาดสรรหาผู้ว่ารฟท.กระบวนการเสร็จสิ้นเดือนม.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

9 ม.ค. 2563 นายอำนวย ปรีมนวงศ์ กรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานประธานกรรมการสรรหาผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย​ เปิดเผยว่า​ สำหรับความคืบหน้าในการสรรหาผู้ว่า​รฟท.คนใหม่​ หลังจากปิดรับสมัคร ไปเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมาโดยพบว่ามีผู้สนใจลงสมัครสรรหา 4 รายแบ่งเป็นคนนอก 2 รายและคนใน ที่ดำรงตำแหน่งระดับรองผู้ว่า 2 ราย

อย่างไรก็ตามโดยกระบวนการสรรหาที่กรรมการจะดำเนินการหลังจากนี้​ จะดำเนินการตรวจสอบเอกสาร​ และคุณสมบัติ​ ก่อนที่จะมีการเปิดให้ผู้สมัครทั้ง 4 ราย​ แสดงวิสัยทัศน์ และสัมภาษณ์เป็นครั้งสุดท้าย​ โดยมั่นใจว่ากำหนดการ ทั้งสองส่วนจะแล้วเสร็จภายในปลายเดือนมกราคมนี้​ หลังจากนั้นกรรมการสรรหาจะนำเสนอ​ ผลของคะแนนให้คณะกรรมการ​ หรือ​บอร์ด​ รฟท.ชุดใหญ่​ ที่มีนายจิรุตม์​ วิศาลจิตร​  เป็นประธาน​ พิจารณาอนุมัติ​ต่อไป​ ถ้าบอร์ด​รฟท.เห็นชอบ​ ก็จะมีการนำรายชื่อเสนอให้กระทรวงคมนาคม​รับทราบ​  เพื่อนำรายชื่อผู้ว่า​ รฟท.คนใหม่​ เข้าขออนุมัติจาก​ ครม.ซึ่งคาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จ ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

ด้านนายจิรุตม์​ วิศาลจิตร​ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกในฐานะประธานบอร์ด​ รฟท.กล่าวว่า​ เบื้องต้นว่าคณะกรรมการสรรหาจะรายงานผล ให้บอร์ดรฟท.​พิจารณาให้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้​  รวมทั้งทราบแล้วว่า การสรรหาครั้งนี้มีผู้สนใจร่วมสมัครรวม 4 ราย โดยมีทั้ง คนภายนอกองค์กร​ และภายในองค์กร​ ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่า มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน​ เช่น​ คนภายในก็จะรู้งานและวัฒนธรรมขององค์กรขณะที่คนนอก หากได้รับตำแหน่งก็จะมีส่วนสำคัญที่นำความรู้ใหม่ๆเข้ามาสู่การรถไฟ  อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดมั่นใจว่าคณะกรรมการสรรหาฯ​  จะนำเสนอชื่อผู้ที่มีความเหมาะสม ตามกระบวนการสรรหาครั้งนี้

สำหรับประเด็นที่มีกระแสข่าว​ ระบุว่ามีใบสั่งการเมือง กำหนดชื่อผู้จะได้รับตำแหน่งผู้ว่าการ​รฟท.คนใหม่ไว้แล้ว​ ประเด็นดังกล่าวนายจิรุตม์ กล่าวยืนยันว่ากระบวนการสรรหาเป็นไปด้วยความ โปร่งใสและตนไม่เคยได้รับใบสั่ง ในลักษณะดังกล่าวแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​  สำหรับรายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาตำแหน่งผู้ว่าการ รฟท.  มีผู้ยื่นใบสมัครจำนวน 4 คน ได้แก่ 1. นายศิริพงศ์ พฤทธิพันธุ์ รองผู้ว่าการ รฟท.( กลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน ) 2. นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการ รฟท. (กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน ) 3. นายนิรุฒ มณีพันธ์ อดีต รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่​ สายพัฒนาทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 4. นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา อดีต กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.