"104 ปีอัตลักษณ์ประเพณีวิถีแห่งศรัทธา" ชวนเที่ยวตรุษจีนปากน้ำโพประจำปี 2563


เพิ่มเพื่อน    

 

 เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลตรุษจีนในเมืองไทยแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ คงเป็นเป้าหมายของใครๆ หลายคนที่ต้องการอยากจะได้ชมสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากอัตลักษณ์ความเก่าแก่และอลังการเทศกาลงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ซึ่งจัดต่อเนื่องกว่าร้อยปี โดยมีไฮไลต์สำคัญคือขบวนแห่มังกรทองสุดยิ่งใหญ่ การเชิดสิงโต และความสวยงามของขบวนเจ้าแม่กวนอิม ที่จัดขึ้นบริเวณรอบเมืองปากน้ำโพในเวลากลางวันและกลางคืน  ท่ามกลางบรรยากาศของเมืองตกแต่งสีสันสดใสเปรียบดังสรวงสรรค์  ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวประจำปี 2563 ที่ไม่ควรพลาด  

นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิดการรักษาประเพณีโบราณ ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย ที่ยังคงสืบทอดประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่มากว่า 104 ปี ด้วยพลังศรัทธาของผู้คนในชุมชนทุกเชื้อชาติ ที่ผสานความร่วมมือกัน ผ่านการแสดงจากคณะต่างๆ และรถขบวนแห่วิจิตรตระการตา รวมไปถึงการตกแต่งเมืองให้มีบรรยากาศเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนไปทั่วทั้งเมือง ภายใต้แนวคิด อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา”   

การจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวตลาดปากน้ำโพได้สืบทอดต่อกันมายาวนาน ในทุกๆ ปี จะมีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่รอบตลาดปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน และร้านค้าต่างๆ โดยงานในปีนี้ จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม ถึง 29 มกราคม 2563  เป็นระยะเวลา 12 วัน 12 คืน โดยวันแห่กลางคืน คือ วันที่ 27 มกราคม 2563 และการแห่กลางวัน คือ วันที่ 28 มกราคม 2563 

                ทางคณะกรรมการฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพที่มีมายาวนาน  จึงได้จัดเตรียมกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ภายในงานมากมาย เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครสวรรค์ ตลอดช่วง 12 วัน 12 คืน 

 ผู้เข้าร่วมงานจะได้สักการบูชาองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่สำคัญของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลต์สำคัญในปีนี้ คือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณ ขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ถือเป็นถนนวัฒนธรรมของเรา ทุกท่านจะได้พบกับบรรยากาศบ้านจีนโบราณ ได้ถ่ายรูปกับประตูเมืองและบ้านเรือนสวยๆ ได้ถ่ายรูปร่วมกับมังกร เอ็งกอร์ สิงโตคณะต่างๆ และพบการแสดงดนตรีจีน และการแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน ที่บริเวณหาดทรายจะพบกับลานบุญแก้ชงสุดยิ่งใหญ่ตระการตาขนาด 1,600 ตารางเมตร เพื่อให้ทุกท่านได้ทำบุญแก้ชงเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยลานบุญแห่งนี้ และพบประติมากรรมทรายครั้งแรกในงานตรุษจีนนครสวรรค์ รวมไปถือการแสดงจากศิลปินชื่อดังมากมาย และการแสดงของลูกหลานชาวนครสวรรค์จากสถาบันต่างๆ บนเวทีใหญ่ ที่หาดทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีฉากหลังตระการตาเป็น พาสาน Landmark แห่งใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์

                อีกทั้งยังมีกิจกรรมพิเศษสุดของงานในปีนี้เป็นการผสานงานประเพณี คู่กับเทคโนโลยีอันทันสมัย ครั้งแรกในประเทศไทย กับกิจกรรม AR ขุมทรัพย์ 3 มิติ เพื่อลุ้นชิงรางวัลรถมอเตอร์ไซค์และ โทรศัพท์มือถือ  I Phone11  ทั้งยัง เพิ่มเติมความสุขทั่วทั้งงาน กับกิจกรรม RC ค้นหาขุมสมบัติ เพื่อสะสมรับพวงกุญแจ 12 แบบ ตลอด 12 วัน 12 คืน และในงานนี้ได้รวบรวมร้านอาหารชื่อดังมากมายในทุกท่านได้อิ่มท้องบนถนนวิถีนักชิม และอิ่มใจกับการช็อปปิ้ง บนถนนวิถีนักช็อป ตลอดเส้นทางสายไหมของเรา

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวถึงการร่วมส่งเสริมและสนับสนุนงานสำคัญการสืบสานประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นกันมายาวนาน

ททท.มีความยินดีและเต็มใจอย่างยิ่งในการสนับสนุนงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพและการฉลองเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ครั้งที่ 104 งานเทศกาลท่องเที่ยวระดับอินเตอร์ ภายใต้ความศรัทธาของวิถีชุมชน ภายใต้ความสามัคคีที่ยังคงดำรงประเพณีโบราณที่อาจสูญหายไปแล้วจากประเทศต้นกำเนิด แต่ยังคงไว้ในปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดนครสวรรค์ ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศและทั่วโลก เพื่อให้นครสวรรค์เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนที่จังหวัดของเราในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2563 นี้ 

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะเป็นการรักษาความเป็นอัตลักษณ์โบราณ การสืบต่อของประเพณีสู่รุ่นลุกรุ่นหลานมายาวนานกว่า 104 ปี นับเป็นสิ่งที่หาได้ยากขึ้น ในยุคดิจิทัลเช่นนี้ แต่ชาวตลาดปากน้ำโพกลับยังคงไว้ซึ่งประเพณีโบราณ และผสมผสานด้วยเทคโนโลยีร่วมสมัย จึงเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวในทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ เพราะในงานนี้รวบรวมทั้งศรัทธา การสักการะองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ การทำบุญแก้ชง รวมไปถึงความสนุกสนานจากกิจกรรม RC และ AR 3 มิติ และที่ขาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวในยุคนี้ คือ การถ่ายรูปกับเมืองจีนโบราณจำลอง ขนาดเท่าของจริง ตลอดถนนสายวัฒนธรรม บนถนนศรีไกรลาศ” 

นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์   กล่าวถึงความร่วมมือ พร้อมให้การสนับสนุนงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ถือเป็นประเพณีที่สำคัญของนครสวรรค์

                ทางเทศบาลฯ ให้การสนับสนุนในหลายส่วนงาน ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่หาดทรายบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา การสนับสนุนการให้พื้นที่จัดงาน ทั้งบริเวณริมเขื่อนจุดจัดงาน หาดทราย และจุดต้นขบวนบริเวณเทศบาลนครนครสวรรค์ 

นอกจากนั้นยังอำนวยความสะดวกในเรื่องของสถานที่ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณรอบเทศบาลเมือง การจัดเตรียมพื้นที่บริเวณ พาสาน สำหรับบริการนักท่องเที่ยว รวมไปถึงการดูแลความสะอาดภายในบริเวณงาน เพื่อให้การดำเนินงานไปอย่างลื่นไหลและต่อเนื่อง

“ตรุษจีนปากน้ำโพ เป็นการสืบสานประเพณีสำคัญของจังหวัด  ทางเทศบาลจึงยินดีและพร้อมที่จะให้การสนับสนุน คณะกรรมการจัดงานฯ ตลอด 12 วัน 12 คืน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีความรู้สึกประทับใจตลอดทั้งงาน และช่วยกันสืบสานประเพณีของเราต่อไป

คุณจิตรา หมีทอง ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวถึงการร่วมสนับสนุนงานประเพณีสำคัญนี้ เพื่อร่วมสืบทอดเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษ นำมาซึ่งความรักและสามัคคีของชาวจังหวัดนครสวรรค์ ทั้งยังสืบสานประเพณีสำคัญให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครสวรรค์

ในนามขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ รู้สึกดีใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีสำคัญของจังหวัดนครสวรรค์เช่นนี้ในทุกๆ ปี ประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพนี้ เกิดขึ้นจากชุมชนชาวจีนโบราณ ที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา นับแต่ครั้งที่มีโรคระบาด จนโรคร้ายได้คลี่คลายลง ก่อกำเนิดศรัทธาจนกลายเป็นประเพณีสำคัญมาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้จังหวัดนครสวรรค์ นอกจากจะเป็นที่รู้จักในนามต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังเป็นต้นกำเนิดประเพณีโบราณ และคณะการแสดงต่างๆ ที่เกิดจากชาวจีนลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างแท้จริง

ด้านนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์  ประธานในงาน กล่าวสรุปปิดท้ายถึงความร่วมมือร่วมใจกันของคณะกรรมการจัดงานฯ และความสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ในการร่วมสร้างสรรค์และสืบสานประเพณีสำคัญของพี่น้องชาวไทย ชาวจีน และคนไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดนครสวรรค์

“ผมในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เห็นความทุ่มเท ความร่วมแรงร่วมใจของคณะกรรมการจัดงานฯ ความสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้งจากทางภาครัฐและภาคเอกชน ที่ต่างร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดงานประเพณีโบราณ ประจำจังหวัดนครสวรรค์ โดยในปีนี้ทางคณะกรรมการฯ ยังนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาผสมผสานให้งานเกิดความน่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยมายังงานนี้ ซึ่งทำให้ผมมั่นใจว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเราได้ดี ตลอดระยะเวลา 12 วัน 12 คืนอีกด้วย”

จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานพร้อมเสริมความสิริมงคล ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ  "104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ) ประจำปี 2563 ห้ามพลาด!!! กิจกรรมที่น่าสนใจให้ชมและร่วมสนุกมากมาย ตลอด 12 วัน 12 คืน     ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม ถึง 29 มกราคม 2563 นี้ ทั้งนี้ ผู้สนใจติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “ตรุษจีนนครสวรรค์ สืบสานงานประเพณี แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ”.

สรณะ  รายงาน 

แกลลอรี่


เมื่อวาน.....ผมหยิบข้อความที่ "ธนาธร" ประกาศกลางม็อบล้มเจ้าที่ท้องสนามหลวง เมื่อคืน ๑๙ กันยามาให้อ่านคงจำกันได้ ที่ว่า "วันนี้...เปิดประตูบานแรก" "วันนี้...เดินก้าวแรกไปด้วยกัน" นั่นน่ะ!

ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'