บ้อท่า!เพื่อไทย ลำบากใจลงโทษส.ส.โหวตสวนพรรค เผยคิดหนัก ไม่กล้าขับ กลัวเสียงหาย เข้าทางฝ่ายตรงข้าม


เพิ่มเพื่อน    

13 ม.ค.63 - รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า สำหรับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีส.ส.โหวตสวนมติพรรค ที่มีพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ แกนนำพรรคเป็นประธาน พิจารณาบทลงโทษ 3 ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรค เป็นเรื่องที่แกนนำพรรคต้องคิดหนักว่าจะใช้มาตรการอย่างไร เพื่อเป็นการปรามไม่ให้ส.ส.คนอื่นกล้าโหวตสวนมติพรรคอีก รวมถึงไม่ให้เข้าทางฝ่ายตรงข้าม เพราะถ้าใช้มาตรการขับออกจากพรรคก็จะเข้าทางรัฐบาลทันที เพราะส.ส.กลุ่มนี้สามารถย้ายไปสังกัดพรรคร่วมรัฐบาลได้ทันที เหมือนที่พรรคอนาคตใหม่เคยทำมาแล้วและพรรคร่วมฝ่ายค้านส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย เพราะทำให้โมเมนตัมเสียงส.ส.พลิกเปลี่ยนทันที ตอนนี้รัฐบาลรอดพ้นจากภาวะเสียงปริ่มน้ำไปแล้ว ยิ่งถ้าพรรคเพื่อไทยขับออกอีก เสียงของรัฐบาลจะยิ่งเพิ่มพูนไปกันใหญ่ เกมต่อรองทางการเมืองจะเสียเปรียบมาก 

 อย่างไรก็ตามสำหรับมาตรการตัดสิทธิไม่ให้ลงสมัครส.ส.ครั้งหน้า ก็ค่อนข้างเสี่ยงที่จะเสียส.ส.ในเขตนั้นๆไป เพราะส.ส.ที่ถูกตรวจสอบทั้ง 3 คนคือ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี นายขจิตร ชัยนิยม ส.ส.อุดรธานี และ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. ต่างก็เป็นส.ส.ที่มีความนิยมในพื้นที่ชัดเจน ไม่ใช่ส.ส.ที่พึ่งกระแสนิยมจากพรรคเพียงอย่างเดียว หากไม่ให้ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทยก็เท่ากับบังคับให้ไปลงสมัครในนามพรรคอื่น อาจทำให้ผู้สมัครคนใหม่ที่พรรคเพื่อไทยส่งลงแพ้ได้ เห็นได้จากผลคะแนนเลือกตั้งปี 54 ที่มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือคะแนน ส.ส. และคะแนนพรรค ทั้ง 3 คนมีคะแนนใกล้เคียงกับพรรค บางคนคะแนนส่วนตัวสูงกว่าคะแนนพรรคด้วย ประเด็นนี้จึงเป็นประเด็นที่แกนนำพรรคต้องคิดหนักเช่นกัน สำหรับผลการสอบสวนได้ข้อสรุปเบื้องต้นพบว่าในรายของนายพลภูมิแกนนำพรรคเข้าใจได้ถึงแนวทางดำเนินการที่มีบุญคุณต่อกันในบางเรื่อง ที่ผ่านมาได้รับอานิสงส์จากคดีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ ที่หลุดจากป.ป.ช. เพราะคดีขาดอายุความ  ส่วนน.ส.พรพิมลเป็นเหตุผลเชิงคดีความเช่นกันแต่เป็นของในส่วนของสามี สำหรับนายขจิตค่อนข้างชัดเจนกว่าใคร แกนนำพรรคจึงคาดโทษขั้นเด็ดขาดเอาไว้ 


คุณหมอครับ! ทั้งคุณหมอ "โอภาส การย์กวินพงศ์" อธิบดีกรมควบคุมโรค และคุณหมอ "ไพศาล ดั่นคุ้ม" เลขาฯ อย. อย่าไปสนใจเสียงหมาเห่าเลยครับ

อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"
"จากรุ่นลูกถึงรุ่นแม่"
ไทยนี่แหละ "ไทยวัคซีนไทย"