เปรูจับ 6 นักท่องเที่ยวพิเรนทร์ อึในวิหาร 'มาชูปิกชู'


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจเปรูจับนักท่องเที่ยวต่างชาติและเปรูรวม 6 คน ข้อหาสร้างความเสียหายแก่มรดกทางวัฒนธรรม และอุจจาระในวิหารศักดิ์สิทธิ์ที่เมืองโบราณมาชูปิกชู

แฟ้มภาพ มาชูปิกชู (Photo by Wolfgang Kaehler/LightRocket via Getty Images)

    สำนักข่าวอันดีนาของเปรูรายงานคำกล่าวของวิลเบิร์ต เลย์วา ผู้กำกับการตำรวจเมืองกุสโกของเปรู เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มกราคมว่า กระทรวงอัยการได้ควบคุมตัวและสอบสวนนักท่องเที่ยว 6 รายนี้ฐานก่ออาชญากรรมต่อมรดกทางวัฒนธรรม

    นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้โดนตำรวจจับเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานและตำรวจพบพวกเขาเข้าไปเขตหวงห้ามภายในวิหารพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นวิหารสำคัญของเมืองโบราณมาชูปิกชู หรือเมืองสาบสูญแห่งอินคา เลย์วาเผยว่า เจ้าหน้าที่พบรอยแตกที่หินก้อนหนึ่งของวิหารที่หักออกมาจากกำแพงและทำให้เกิดรอยร้าวบนพื้นของวิหาร

    เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมเมืองกุสโกเผยด้วยว่า พบอุจจาระในวิหารพระอาทิตย์แห่งนี้ด้วย

    ตำรวจเปรูเผยว่า นักท่องเที่ยว 6 คนที่โดนจับ ได้แก่ หญิงชาวฝรั่งเศส 1 คน, ชาวบราซิล 2 คน, ชาวอาร์เจนตินา 2 คนและชาวชิลีหนึ่งคน ตามกฎหมายเปรูผู้ทำลายมรดกวัฒนธรรมมีโทษจำคุกอย่างน้อย 4 ปี

    ทางการเปรูห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่หลายส่วนของวิหารแห่งนี้ด้วยเหตุผลด้านการอนุรักษ์ ซึ่งวิหารแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีบูชาดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเทพเจ้าองค์สำคัญที่สุดในสมัยอาณาจักรอินคา

    โบราณสถานมาชูปิกชูตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดิส ห่างจากเมืองกุสโกทางตะวันออกเฉียงใต้ของเปรูราว 100 กิโลเมตร โบราณสถานแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเปรู มีการแบ่งเมืองออกเป็น 3 เขต คือ พื้นที่เกษตร, ที่อยู่อาศัย และที่ประกอบพิธีกรรมในสมัยของอาณาจักรอินคาที่ปกครองดินแดนทางตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ 100 ปีก่อนที่สเปนจะเข้ายึดครองในศตวรรษที่ 16.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'