อธิรัฐ ปิ้งไอเดียชวนเอกชนขุดลอกลำน้ำแลกดินรับช่วงภัยแล้ง


   

15 ม.ค.2563 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทยขณะนี้ ตนในฐานะที่กำกับดูแลกรมเจ้าท่า (จท.)ได้มีนโยบายที่จะให้ขุดลอกลำคลอง แม่น้ำทั่วประเทศเพื่อตรียมการรับภัยที่จะมานี้โดยในปีงบประมาณ 63 นี้ จท.มีงบประมาณในการขุดลอก ลำน้ำ คลอง แม่น้ำกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งมองว่าหากไม่รีบดำเนินการจะไม่สามารถรองรับน้ำในช่วงฤดูฝนที่จะมีขึ้นช่วงเดือน มิ.ย.-ส.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งนอกจากการจ้างเหมาเอกชน , กรมเจ้าท่าดำเนินการเองแล้ว 

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดที่จะให้เปิดกว้างให้มีการขุดดินแลกดินเป็นการตอบแทนค่าจ้าง ด้วยการคำนวณปริมาตรดินที่ขุดขึ้นมาแทนการจ้าง ซึ่งเบื้องต้นมีเอกชนเสนอตัวที่จะเข้ามาดำเนินการในปริมาตรดินกว่า 4-5ล้านคิว จากจำนวนดินที่เบื้องต้นมีการคำนวณจะต้องขุดเพื่อลอกลำน้ำต้องมีการขุดกว่า 10 ล้านคิว ทั่วประเทศ

สำหรับนโยบายขุดลอกเพื่อแลกดินนั้น ในเบื้องต้นได้มีจังหวัดนำร่องที่จะเร่งดำเนินการก่อน อยู่5จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา, จังหวัดร้อยเอ็ด ,จังหวัดสิงห์บุรี ,จังหวัดชุมพร,จังหวัดระยอง ซึ่งมั่นใจว่าหากมีการขุดลอกลำน้ำ คลอง แม่น้ำก่อนในช่วงนี้ เมื่อฤดูฝนมาจะสามารถเป็นที่รองรับ และ กักเก็บน้ำได้ทันที ส่วนการดำเนินการขุดลอกลำคลอง แม่น้ำ ตามปีงบประมาณ63นั้น จท. จะยังคงดำเนินการตามปกติทุกอย่าง ซึ่งได้เร่งรัดให้ จท. เร่งดำเนินการให้จัดจ้าง และขุดลอก เลิกจ่ายแล้วเสร็จเรียบร้อยภายในปีงบประมาณ ก.ย.63นี้


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์