'เอี่ยม'สะดุ้ง!'วิษณุ'ชี้ข่าวยุบสภาเป็นเฟคนิวส์ยุเอาผิดคนปูดหากส่งผลกระทบต่อศก.สังคม


เพิ่มเพื่อน    

(แฟ้มภาพ)

17ม.ค.63-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านระบุว่านายกรัฐมนตรีจะยุบสภาเพื่อหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าใครเป็นคนปูดล่ะ เรื่องนี้ตนไม่อยากตอบ เพราะหากตอบไปจะถูกโยงกลายเป็นอย่างอื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวในช่วงเวลานี้ นายวิษณุ กล่าวว่า หลักกฎหมายมีอยู่ว่า นับตั้งแต่วันที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติจนกระทั่งถึงวันที่มีการลงมติ ช่วงเวลานี้จะยาวนานหรือสั้นแค่ไหนก็ตาม ยุบสภาในช่วงนั้นไม่ได้ ก่อนนั้นยุบได้ตลอดทุกวันอยู่แล้วถ้ามีเหตุผล ซึ่งต้องถามว่าเหตุผลคืออะไร เหตุผลที่จะใช้ก็สารพัดชนิด โดยทฤษฎีที่มีอยู่คือ หลักของความขัดแย้ง เกิดความขัดแย้งระหว่างสภาผู้แทนราษฎร กับวุฒิสภา เกิดความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎร หรือเกิดความขัดแย้งในทางการเมือง จนกระทั่งไม่สามารถที่จะไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้

นายวิษณุ กล่าวว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในการยุบสภามาแล้วหลายครั้ง ในฐานะเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ถึงได้รับทราบว่า บางครั้งยุบเพราะมีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎร ในอดีตก็มียุบ เพราะเกิดวิกฤตทางการเมืองเหมือนครั้งที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยุบ นายทักษิณ ชินวัตร ยุบ ส่วนเมื่อครั้งที่สภา ขัดแย้งกับรัฐบาลก็มียุบเมื่อครั้งนายบรรหาร ศิลปอาชา นายชวน หลีกภัย 1 ส่วนอย่างอื่นยุบ เพราะไม่มีใครทะเลาะกับใคร ไม่มีขัดกับใคร แต่เป็นกรณีที่ต้องการคืนอำนาจกลับไปให้ประชาชนตัดสินใจในปัญหาบางอย่างโดยเร็ว เช่นสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หรือในกรณีที่มีการจัดทำรัฐธรรมนูญเสร็จ แล้วแทนที่จะรอสภาฯ ครบวาระ เพราะอีกนาน แล้วคิดว่าทำไมไม่ลองใช้รัฐธรรมนูญใหม่เลย อย่างนี้ไม่มีใครทะเลาะกับใครก็ยุบ เพื่อใช้รัฐธรรมนูญใหม่ที่เพิ่งแก้ไขเสร็จ อย่างนี้ทำได้สารพัดเหตุ หรือถ้าพูดเล่นไปกว่านั้น ก็ต้องบอกว่าจะยุบเพราะอะไร ซึ่งต้องอ้าง แล้วจะอ้างเหตุผลนั้นอีกเพื่อยุบซ้ำไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่รัฐบาลนี้มีเหตุผลใดที่จะถึงขั้นดำเนินการยุบสภาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ฟังนายกฯ พูดคนเดียวก็พอแล้ว ซึ่งท่านถามแล้วไม่ใช่หรือว่า จะยุบหาอะไร ใครเป็นคนปูด และผมจะไม่พูดต่อแล้ว พูดมากไปเดี๋ยวผมจะกลายเป็นคนปูด"

เมื่อถามว่า ปัจจุบันมีกฎหมายเฟคนิวส์แล้ว จะสามารถดำเนินการต่อข่าวลักษณะนี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเฟคนิวส์แน่ แต่จะทำให้ตื่นตระหนกตกใจกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะบางทีมันเป็นเฟคนิวส์ แต่ไม่ได้กระทบต่ออะไร ก็สนุกดีกรุณาลือต่อ แต่บางครั้งถ้ากระทบก็ต้องจัดการ เพราะฉะนั้นการอ้างว่าจะยุบนั้นไม่กระทบ แต่จะอ้างว่ายุบเพราะเหตุนั้นเหตุนี้ ทั้งที่เหตุนั้นไม่มี แต่ทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้คนตื่นตระหนก อย่างนั้นคือกระทบ

เมื่อถามย้ำว่า หากเกิดเหตุเช่นนั้นจริง ใครจะเป็นคนแจ้งความเอาผิด นายวิษณุ กล่าวว่า ใครก็ได้หรือจะไปบอกนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดการ

นายวิษณุย้อนถามสื่อด้วยว่า พวกคุณรู้หรือว่าใครเป็นคนปูดข่าว เขาอาจจะได้ยินต่อมาอีกก็ได้ ผู้สื่อข่าวตอบว่า ฝ่ายค้านระบุว่า เรื่องนี้ออกมาจากคนในรัฐบาลเอง นายวิษณุ กล่าวว่า "ผมไม่รู้ คนเราบางทีก็พูดเล่นกันไปได้ แล้วฝ่ายผู้รับสารก็เอาไปพูดต่อให้ดูจริงจัง ปากคนนั้นยาวกว่าปากกา ยาวไปยาวไปจนเรื่องพูดเล่นกลายเป็นเรื่องจริง"

ทั้งนี้ข่าวดังกล่าวมาจากนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้เปิดเผยว่านายกรัฐมนตรีจะยุบสภาหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ไม่สามารถจะตอบคำถามได้


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ