เฟซบุ๊กขอโทษแปลชื่อ 'สี จิ้นผิง' เป็น 'รูทวาร'


เพิ่มเพื่อน    

เฟซบุ๊กขอโทษประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ระบบแปลอัตโนมัติจากภาษาพม่า แปลชื่อผู้นำจีนเป็น "รูทวาร" ในเพจเฟซบุ๊กภาษาพม่า โดยอ้างว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม กล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางเยือนเมียนมานาน 2 วัน เมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา และได้รับการประโคมข่าวในฐานะการเยือนอย่างเป็นทางการของผู้นำจีนครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี โดยเมื่อวันเสาร์ สีและนางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐ ได้ลงนามความตกลง 33 ฉบับ ที่รวมถึงโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ เขตเศรษฐกิจและท่าเรือน้ำลึกเจ๊าะผิ่ว มูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์ ที่รัฐยะไข่ และทั้ง 2 ฝ่ายยังลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงสำหรับการพัฒนาเมืองใหม่ที่นครย่างกุ้ง และการศึกษาความเป็นไปได้ของเส้นทางรถไฟ

    เฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของนางซูจีลงแถลงการณ์เกี่ยวกับการเยือนของประธานาธิบดีสีเป็นภาษาพม่า แต่กลับเกิดปัญหาน่าอายขึ้นเมื่อระบบแปลอัตโนมัติของเฟซบุ๊กแปลชื่อ "สี จิ้นผิง" จากภาษาพม่าเป็นภาษาอังกฤษว่า “Mr Shithole" (นายรูทวาร) ทุกคำ

    "นายรูทวาร ประธานาธิบดีจีนเดินทางมาถึงเมื่อ 16.00 น." คำแปลจากภาษาพม่าในโพสต์เฟซบุ๊กวันเสาร์ "ประธานาธิบดีจีน นายรูทวาร ลงนามสมุดเยี่ยมที่สภาผู้แทนราษฎร" ข้อความต่อมากล่าว

    รอยเตอร์กล่าวด้วยว่า พาดหัวข่าวของวารสารข่าวท้องถิ่น อิระวดี จากภาษาพม่าก็ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า "งานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแด่ประธานาธิบดีรูทวาร"

    ด้านเฟซบุ๊กแถลงขออภัยและกล่าวโทษว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค

    "เราได้แก้ไขปัญหาทางเทคนิคที่ทำให้เกิดการแปลผิดพลาดจากภาษาพม่าเป็นภาษาอังกฤษบนเฟซบุ๊ก กรณีนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และเราได้ดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดกรณีเช่นนี้อีก เราขอโทษอย่างจริงใจต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น" โฆษกของเฟซบุ๊กกล่าว

    คำชี้แจงอ้างว่า เฟซบุ๊กไม่มีข้อมูลการแปลชื่อของสีจากภาษาพม่าเก็บไว้ในฐานข้อมูล  ซึ่งทำให้ระบบของเฟซบุ๊กใช้การคาดเดาและแทนที่ด้วยคำที่มีการออกเสียงคล้ายกัน บริษัทได้ทดสอบคำภาษาพม่าหลายคำที่มีความคล้ายกัน และคำอื่นๆ ที่ขึ้นต้นด้วย "xi" และ "shi" ในภาษาพม่า ซึ่งใช้ตัวอักษรเดียวกัน ต่างก็แปลออกมาเป็นคำว่า "รูทวาร".


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'