แย้มไต๋ซักฟอก ครม.ประยุทธ์ (ภาค 1)


เพิ่มเพื่อน    

 

           ระหว่าง 22-24 ม.ค. พรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรค จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย เดอะเหลิม-ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ เข้ามาเลือกประเด็น กำหนดหัวข้อ คัดเลือกผู้อภิปราย จองกฐินผู้ถูกอภิปราย ประสานการทำงานอย่างรู้มือกับ เฮียพงษ์-สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน ที่เตรียมลงนามในความเห็นชั้นสุดท้าย ในรัฐมนตรีที่จะถูกเพิ่มเข้ามาจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน

                เพื่อไทย พรรคร่วมฝ่ายค้าน ซุ่มเก็บข้อมูล ซ้อมอภิปราย ขึงพืดระบอบประยุทธ์ และ ครม.กลางสภาฯ ในห้วงเวลาต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ 5 รัฐมนตรีถูกซักฟอก (โผแรก) ประกอบไปด้วย

                1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ถูกล็อกเป้า จองกฐินหลัก ในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหาร ที่กำกับดูแลภาพรวมนโยบายทั้งงานความมั่นคง งานด้านเศรษฐกิจ ไม่เท่านั้น ปมประเด็น ความผิด ความผิดใหม่ หนังเก่าที่เตรียมมาฉายซ้ำ มีทั้งปมประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน คุณสมบัติไม่เหมาะสมเป็นนายกฯ การยึดอำนาจ การบริหารงานเศรษฐกิจผิดพลาด ไปจนถึงเรื่องราวคน พ.อ.ประพัฒน์ บิดาบิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ ขายที่ดินย่านบางบอน ซอย 3 เนื้อที่ 50-3-08 ไร่ มูลค่า 600 ล้านบาท ไปให้เครือข่ายคนใกล้ชิด เจริญ สิริวัฒนภักดี รวมถึงการตัดถนนเข้าไปใกล้ที่ดินดังกล่าว

                - การแก้ไขสัญญาการเข้าไปบริหารจัดการพื้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่มีการแก้ไขเอื้อให้กลุ่มทุนใหญ่ ถูกเพ็งเล็งว่าเป็นประโยชน์ต่างตอบแทน

                - ที่ดินย่านบางนา-ตราด เนื้อที่ประมาณ 4,114 ไร่ ที่ขายในราคาต่ำกว่าราคาประเมิน เพียงตารางวาละ 4,000 บาท โดยแยกขายเป็นรายแปลง ระบุให้ที่ผืนหนึ่งเป็นที่ตาบอด อีกผืนหนึ่งเป็นที่ติดถนน ทั้งที่ที่ดินทั้ง 2 ผืนเป็นแปลงเดียวกัน โดยบริษัทที่ชนะการประมูลก็คือบริษัทร่วมทุนของเจ้าสัวคนดังในวงการน้ำเมา

                หนังขายยา ที่ดิน การเอื้อประโยชน์ให้ทุนใหญ่ ถือเป็นเพียงหนังตัวอย่าง แต่ยังมีใบเสร็จมัดความไม่ชอบมาพากลตามรอยไปถึงจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือ ทำเอาแกนนำเพื่อไทยบางคนถึงกับประกาศก้องกลางวงประชุม ‘จุดเริ่มอยู่ที่บางบอน จุดตายอยู่ที่ภาคเหนือ’

                2.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แม้จะเป็นเพียงรองหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แต่ในทางปฏิบัติต่างรับรู้กันว่า สมคิดคือมือทำงานเศรษฐกิจตัวจริงในรัฐบาลบิ๊กตู่ มีส่วนร่วมร่าง กำกับ สั่งการ รัฐมนตรีเศรษฐกิจในเครือ โดยงานนี้ เฮียมิ่ง-มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอเวลา 4 ชั่วโมง จองกฐินเป็นผู้อภิปรายหลัก ซุ่มเตรียมข้อมูล ทำการบ้าน ตั้งใจขึงพืดนายสมคิดที่มีส่วนทำให้เศรษฐกิจไทยเผชิญภาวะอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ คนจนยังไม่หมดไป แถมนโยบาย มาตรการแต่ละอย่างที่ออกมา พุ่งเป้าช่วยเหลือเจ้าสัวมากกว่าประชาชน จึงเป็นที่มาของคำว่า รวยกระจุก จนกระจาย พร้อมทั้งเตรียมแผนผัง แผ่นชาร์ต แสดงข้อมูลประจานกันให้เห็นในสภาฯ

                3.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี 4.นายดอน ปรมัติวินัย รมว.ต่างประเทศ ที่มองจากแง่มุมไหน ไม่น่าจะถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านงัดเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ปมประเด็นที่อาจเกี่ยวโยงต่อการให้ความช่วยเหลือ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ยักษ์ใหญ่บุหรี่นอก ฝ่ายค้านมี ’เอกสารลับ’ อย่างน้อย 2 ฉบับ ดอนทำหนังสือหารือวิษณุ ฉบับแรกคือ หนังสือลับที่สุด ด่วนมากที่ กต. 0804/438 ลงวันที่ 23 ก.ค.2561 เรื่องความเห็นเกี่ยวกับการระงับข้อพิพาทระหว่างไทยกับฟิลิปปินส์ กรณีสินค้าบุหรี่นำเข้า (DS371) และหนังสือลับที่สุด ด่วนที่สุด ที่ กต. 0804/13 เรื่อง การะงับข้อพิพาทระหว่างไทยกับฟิลิปปินส์ กรณีสินค้าบุหรี่นำเข้า (DS371) ว่ากันว่า หนังสือที่ทำไปถึง บางฉบับได้แนบความเห็น ข้อดี ข้อเสีย ตามที่บางหน่วยงานเสนอทางแก้ ทางออก ประเมินผลแห่งคดีในห้วงเวลานั้นเอาไว้ด้วย 

                - การแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ....ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ยกเลิก พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 และให้ใช้ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ....ฉบับใหม่แทน เมื่อ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ระบุให้ใช้ดุลพินิจปรับได้ตั้งแต่ 0.5 เท่า ถึง 4 เท่า และในท้ายที่สุดบริษัทยักษ์ใหญ่เสียภาษีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

                - ผลจาก พ.ร.บ.สรรพสามิตฉบับใหม่ ทำให้บุหรี่ไทยต้องปรับราคาขึ้น แต่บุหรี่นอกกลับลดราคาลง เฉลี่ยต่อซองราคาไม่ต่างกันมากนัก ทำให้สิงห์อมควันสูบบุหรี่ไทยน้อยลง โรงงานยาสูบรายได้หดหายลดลงไปจากเดิมนับหมื่นล้าน ท้ายสุดเมื่อแบกภาระขาดทุนไม่ไหว อาจต้องเลิกกิจการหรือเปลี่ยนมือจากองค์กรภายใต้การกำกับของรัฐไปสู่มือเอกชน ที่งานนี้ฝ่ายค้านตีกระชบสามชิ่ง นายกฯ-วิษณุ-ดอน

                5.บิ๊กป๊อก-พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อีกหนึ่งเป้าหลัก เพื่อไทยเตรียมข้อมูลทั้งเรื่องการใช้จ่ายงบที่ลงไปสู่ท้องถิ่น การออกเรื่องระเบียบค่าใช้จ่าย พ.ศ.2562 ประเด็นการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ โยงกับนักลงทุนจีนไม่กี่รายที่ได้รับอนุญาตนำเข้าขยะ รวมถึงปมโรงไฟฟ้าขยะ โรงกำจัดขยะ ที่ขึงพืดบริษัทคนใกล้ตัว ที่ว่ากันว่า ฝ่ายค้านมีข้อมูล การจดจัดตั้งบริษัทที่มาจากตึกเดียวกัน แล้วมาประมูลแข่งกันพอเป็นพิธี 2-3 บริษัท ซึ่งท้ายสุดเข้าข่ายล็อกสเปก ไม่เท่านั้นยังมีปมประเด็นท่าทีแข็งกร้าว รัฐมนตรีใหญ่ที่แสดงออกอย่างดุเดือดต่ออดีตผู้ว่าราชการจังหวัดบางคน เป็นอีกหนึ่งเครื่องเคียงที่วางเป้าตั้งธงชำแหละเอาไว้ด้วย โดยงานนี้มีอดีตรัฐมนตรีเพื่อไทยล็อกเป้าขอจองกฐินอภิปรายเอง

                หนังตัวอย่าง มีทั้งหนังใหม่ หนังเก่า ตามที่ฝ่ายค้านปักหมุด เตรียมเชือด 5 รัฐมนตรี ส่วนรัฐมนตรีที่จ่อคิวถูกอภิปรายเพิ่มเติม ที่มาที่ไป เบื้องลึก ปมลับ ขอเอาไปขยายความต่อในภาคจบ หน้า 5 ไทยโพสต์ ฉบับวางแผง 22 ม.ค.  

 


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'