เหยื่อนายทุนเงินกู้ดอกโหดร้องคดีไม่คืบ หลัง 'บิ๊กโจ๊ก' ลุยจับ-ยึดทรัพย์ 700 ล้านนานเกือบปี


เพิ่มเพื่อน    

21 ม.ค.63 - ที่หน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี บรรดาผู้เสียหายกว่า 5 รายที่เคยตกเป็นเหยื่อเจ้าของเขียงหมู เบื้องหลังเป็นนายทุนเงินกู้นอกระบบ เปิดรับจำนองที่ดินแล้วคิดดอกเบี้ยเด้งทบต้นสุดโหด เดินทางเข้าพบ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี แต่ผู้ว่าฯติดภารกิจจึงได้ส่งให้หัวหน้าจังหวัดจันทบุรี มารับเรื่องแทน เพื่อติดความคืบหน้าของคดี

ภายหลังจากที่ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบ.สตม.) สนธิกำลังชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจท่องเที่ยว ลงพื้นที่ ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้น และตรวจยึดอายัดทรัพย์สินจำนวน 778 ล้านของนายทุนเงินกู้นอกระบบในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา แต่จนขณะนี้นานเกือบ 1 ปี แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า

ภายหลังจากที่เข้าพบกับทาง พ.ต.ต.ชยพัทธ์ สุขสมบูรณ์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองจันทบุรี ผู้รับผิดชอบคดี ชี้แจงว่า ขณะนี้คดีอยู่ในระหว่างการสรุปสำนวนคดี และการตรวจสอบเพื่ออายัดหุ้นของนางสุรจิต กอร์ปไพบูลย์ นายทุนเงินกู้คู่กรณี ยื่นฟ้องต่อศาล ส่วนในเรื่องที่มีเรื่องข่าวลือว่ามีผู้กว้างขวางช่วยวิ่งเต้นจ่ายเงินกว่า 10 ล้านถึง 100 ล้านให้กับตำรวจ และอัยการเพื่อล้มคดี ทางพนักงานสอบสวนยืนวันว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญตามยุทธการขุดลากถอนโคนอาชญากรรม ทวงคืนความเป็นธรรมให้ลูกหนี้เงินกู้นอกระบบ นโยบายสำคัญของรัฐบาล และ สนง.ตำรวจแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม จากการคำชี้แจงในวันนี้ ผู้เสียหายหลายคนรู้สึกพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ในส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนก็อยากให้มีการดำเนินคดีให้เร็วที่สุด เนื่องจากผู้เสียหายได้รับความเดือดร้อนทั้งเรื่องที่ทำกิน การประกอบอาชีพ และยังต้องอยู่อย่างหวาดระแวง เนื่องจากนายทุนคู่กรณียังไม่ได้ถูกดำเนินคดี ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ผู้เสียหายจึงเกรงในความไม่ปลอดภัย

 


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'