รถตู้เดือดร้อนถูกจับปรับความเร็วใบละ 1 พัน โอดให้วิ่งไม่เกิน 90 กม.คนขับหลับใน


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.63 - นายธรรมรัศม์ ถนนจิน ผู้ประกอบการรถตู้และสมาชิกสมาคมรถตู้วีไอพีแห่งประเทศไทยประมาณ 10 คน เข้ายื่นหนังสือถึงนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ขอความเป็นธรรมจากการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องของสำนักงานขนส่งจังหวัด โดยมีนายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นผู้รับมอบหนังสือ พร้อมด้วย นายบัญญัติ คันธา ขนส่งจังหวัดภูเก็ต และ คณะเข้าร่วมในการรับมอบหนังสือครั้งนี้ ณ บริเวณหน้าอาคารศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

นายธรรมรัศม์ กล่าวว่า จากการที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดให้รถโดยสารประจำทางและรถโดยสารไม่ประจำทางทุกประเภทยกเว้นรถโดยสารลักษณะสองแถว ติดตั้งระบบจีพีเอสเชื่อมต่อสัญญาณกับศูนย์ GPS ของกรมการขนส่งทางบกและสำนักงานขนส่งจังหวัดเพื่อใช้ในการตรวจสอบความเร็วของรถรวมถึงการตรวจจับการเดินรถในช่องทางเดินรถตามกฎหมายจราจรด้วยกล้องเลเซอร์

เมื่อพบว่ารถคันใดกระทำผิดด้วยการใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนดหรือไม่เดินรถในช่องทางเดินรถด้านซ้าย นานทะเบียนของสำนักงานขนส่งจังหวัดที่พบการกระทำผิดจะมีจดหมายไปยังผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตของรถคันนั้นให้ไปพบเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและชำระค่าปรับ

"ในส่วนจีพีเอสปรับความเร็ว ถ้าเกิน 90 กิโลเมตรจะมีหนังสือแจ้งเตือนยังผู้ประกอบการของรถจะมีการปรับใบละ 1,000บาท ในส่วนนี้การเสียค่าปรับเราเสียได้แต่เขาไปรวบยอดในการตรวจสภาพรถเพื่อต่อทะเบียน รวบยอดทั้งหมดกี่ใบ ต้องจ่าย ณ วันนั้น จึงสามารถต่อทะเบียนได้  ในส่วนนี้เห็นว่าเป็นการเอาเปรียบและเบียดเบียนผู้ประกอบการทั่วไป ขอให้พิจารณาการผ่อนปรนการจ่ายค่าปรับและความเร็วที่สามารถเพิ่มความเร็วได้

ปัจจุบันสภาพถนนดีกว่าอดีต จะมายึดความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไม่ได้ ถ้าในเขตชุมชนเรายินดีทำตามแต่ถ้าวิ่งทางไกล ความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คนขับหลับในแน่นอน ในส่วนให้รถวิ่งเลนซ้ายกับรถสิบล้อจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงมาก จึงขอให้พิจารณาในส่วนนี้ด้วย ขอให้ทางผู้ว่าและผู้มีอำนาจพิจารณา ในส่วนกลาง ทางนายกสมาคมฯจะเข้าพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในเรื่องนี้ 

การที่มายื่นหนังสือเพื่อให้รับทราบปัญหาความเดือดร้อน ที่เราหาเช้ากินค่ำ มาจับปรับใบละ 1,000บาท แล้วมารวบยอดทีเดียวบางคนต้องขายรถเพราะสู้ค่าปรับไม่ได้ "นายธรรมรัศม์ กล่าว

ด้าน นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า รับหนังสือดังกล่าวส่งต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต โดยจะมีการประชุมหารือในเรื่องนี้ในโอกาสต่อไปเนื่องจากเป็นเรื่องของกติกา ถ้าจะร้องขอให้แก้กฎกติกานั้น ขอให้รอการแก้ปัญหาตามระเบียบที่ถูกต้อง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการพิจารณาต่อไป


เห็นข่าว รฟม. "รื้อวัด" ทำสถานีรถไฟฟ้าแล้วตกใจ! วันนี้ ขอคุยหน่อย วัดที่ว่านี้คือ "วัดเอี่ยมวรนุช" ตรงสี่แยกบางขุนพรหม พื้นที่วัดมีซัก ๒ ไร่ ถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้?

'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง