สมคิดค้านออกพรก.กู้เงินลงทุนแก้ปัญหางบ 63 ล่าช้า


เพิ่มเพื่อน    

25 ม.ค. 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการเจรจาการค้าและการลงทุน ว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังเตรียมการล่วงหน้าในเรื่องแผนการลงทุนต่าง ๆ เอาไว้แล้ว แม้จะเกิดกรณีที่งบประมาณรายจ่ายปี 2563 อาจจะต้องล่าช้าออกไป ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีผลอย่างไรในเรื่องของห้วงเวลา อย่างไรก็ตามขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้ โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะทำทุกอย่างเพื่อให้สามารถขับเคลื่อนการลงทุนและเศรษฐกิจของประเทศในสภาวะที่เผชิญเศรษฐโลกชะลอตัว

ทั้งนี้ จากกรณีที่มีรายงานว่ากระทรวงการคลังเตรียมออก พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อนำมาลงทุนในโครงการลงทุนที่อยู่ในปีงบประมาณ 2563 หากงบประมาณปี 2563 มีผลบังคับใช้ล่าช้ากว่าที่คิดไว้ เนื่องจากต้องมีการดำเนินการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า การกดบัตรแทนกันในการเห็นชอบร่างพระราชบัญญัตติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ว่าเป็นการทำผิดและมีปัญหาทำให้งบประมาณ 2563 ใช้ไม่ได้หรือไม่ โดยเรื่องนี้นายสมคิด ระบุว่า ไม่ควรออก พ.ร.ก.กู้เงิน เพราะเชื่อว่ายังมีวิธีการอื่น โดยขอให้ทุกฝ่ายเดินหน้าเข้าหากัน ไม่ทำร้ายตัวเอง เพราะหากบ้านเมืองยังเป็นแบบนี้จะเป็นโอกาสให้กับประเทศคู่แข่งได้เปรียบ

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 28 ม.ค.นี้ กระทรวงการคลังได้เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบมาตรการจูงใจการลงทุนเพิ่มเติม นอกจากนี้ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) จะมีการพิจารณาสิทธิประโยชน์ทางภาษีเพื่อจูงใจนักลงทุนเพิ่มเติมให้มากกว่า 1.5 เท่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ครม. ได้มีการอนุมัติมาตรการจูงใจทางภาษีสูงถึง 1.5 เท่า สามารถกระตุ้นการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 1 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคมเพื่อเร่งขับเคลื่อนลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชั่น ที่ยังติดปัญหาอยู่ รวมถึงในวันที่ 27 ม.ค. 2563 จะมีการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเตรียมแผนลงทุนโครงข่าย 5G ที่คาดว่าจะมีเงินลงทุนในธุรกิจเกี่ยวเนื่องไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาทด้วย
 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'