'ทุนแบร์ย'จดสิทธิบัตรชื่อ-ฟรายเดย์ฟอร์ฟิวเจอร์


เพิ่มเพื่อน    

เกรียตา ทุนแบร์ย เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเผยเมื่อวันพุธว่า เธอจดสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้าชื่อของเธอและการเคลื่อนไหว "ฟรายเดย์ฟอร์ฟิวเจอร์" เพื่อปกป้องไม่ให้มีผู้นำไปใช้ด้วยวัตถุประสงค์ที่ฉ้อฉล

หุ่นขี้ผึ้งเกรียตา ทุนแบร์ย เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่เมืองฮัมบวร์ก เยอรมนี เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563

    เกรียตา ทุนแบร์ย นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนอายุ 17 ปี โพสต์ที่บัญชีอินสตาแกรมของเธอเมื่อวันพุธที่ 29 มกราคมว่า "ชื่อของฉันและการเคลื่อนไหว #ฟรายเดย์ฟอร์ฟิวเจอร์ (วันศุกร์เพื่ออนาคต) ถูกนำไปใช้ด้วยวัตถุประสงค์ทางค้าอยู่ตลอดเวลาโดยไม่ได้รับอนุญาตแต่อย่างใด คุณมั่นใจได้เลยว่าฉันและนักเรียนคนอื่นที่ออกมาชุมนุมเพื่อให้แก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ไม่ได้สนใจในเรื่องเครื่องหมายการค้าแต่อย่างใด แต่มีความจำเป็นต้องจดสิทธิบัตรในเรื่องนี้

    ทุนแบร์ยโพสต์ร้องเรียนว่า มีบางคนที่พยายามเลียนแบบเธอหรืออ้างอย่างไม่เป็นความจริงว่าพวกเขาเป็นตัวแทนของเธอ เพื่อจะได้สื่อสารกับคนที่มีชื่อเสียง, นักการเมือง, สื่อมวลชน, ศิลปิน ฯลฯ และมีตัวอย่างของการนำชื่อของเธอและการเคลื่อนไหวฟรายเดย์ฟอร์ฟิวเจอร์ไปใช้ในการทำการตลาดสินค้า, การขายผลิตภัณฑ์, ใช้เพื่อเรี่ยไรเงิน นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เธอต้องยื่นจดสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้าชื่อของเธอและการเคลื่อนไหว "ฟรายเดย์ฟอร์ฟิวเจอร์" โดยมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องการเคลื่อนไหวนี้และกิจกรรมที่ทำ

    ทุนแบร์ยเผยด้วยว่า ได้ก่อตั้งมูลนิธิที่ไม่แสวงหากำไรเพื่อจัดการด้านการเงินของการเคลื่อนไหว "ฟรายเดย์ฟอร์ฟิวเจอร์" เช่น ค่าลิขสิทธิ์หนังสือ, เงินที่ได้รับบริจาคมา และเงินที่เธอได้รับมาจากรางวัลต่างๆ โดยมูลนิธินี้จะดำเนินงานด้วยความโปร่งใสอย่างยิ่ง เช่นในเรื่องการจ่ายภาษี และจุดประสงค์ของมูลนิธินี้คือเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนด้านนิเวศวิทยา, ภูมิอากาศและสังคม รวมถึงเรื่องสุขภาพจิต.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ