จีนมั่นใจเต็มที่-มีศักยภาพเต็มเปี่ยมเอาชนะโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

 

31ม.ค.63-สำนักข่าว China Xinhua News ของจีนเปิดเผยว่า  จีน ‘มั่นใจเต็มที่-มีศักยภาพเต็มเปี่ยม’ สู้ศึกโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
วันศุกร์ (31 ม.ค.) ฮว่าชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่าจีนมั่นใจเต็มที่และมีศักยภาพเต็มเปี่ยมในการเอาชนะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

ฮว่าแถลงข่าวหลังจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC)

“ตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รัฐบาลจีนได้ออกมาตรการป้องกันและควบคุมที่ครอบคลุมและเข้มงวดที่สุด ด้วยสำนึกในความรับผิดชอบต่อสุขภาพของประชาชน” ฮว่ากล่าว พร้อมเสริมว่ามาตรการหลายอย่างดำเนินไปได้ด้วยดียิ่งกว่าที่กฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR) ได้กำหนดไว้

ฮว่าระบุว่า “เรามั่นใจอย่างเต็มที่และมีศักยภาพเต็มเปี่ยมที่จะเอาชนะโรคระบาดนี้”

ขณะเดียวกันฮว่ากล่าวว่าจีนได้แจ้งไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้องและแบ่งปันลำดับจีโนมของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างทันท่วงทีด้วยความเปิดกว้าง โปร่งใส และมีความรับผิดชอบ

“องค์การอนามัยโลกและหลายประเทศต่างให้การยอมรับและชื่นชมการกระทำของจีน” ฮว่ากล่าว

ฮว่าระบุว่าจีนได้ติดต่อและร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลก

“เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกได้ลงพื้นที่ในเมืองอู่ฮั่น ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การฯ ยังได้เดินทางมาเยือนจีน พร้อมหารือเรื่องการยับยั้งและบรรเทาปัญหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) กับจีน”

ฮว่ากล่าวว่าทีโดรสได้ยกย่องความพยายามของจีน และชมเชยที่จีนได้สร้างคุณปการอันใหญ่หลวงต่อโลกใบนี้ด้วยการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จีนจะเดินหน้าทำงานร่วมกับองค์การอนามัยโลกและประเทศอื่นๆ ในการปกป้องความมั่นคงด้านสุขภาพของสาธารณชนทั่วโลก
.
ติดตามข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : https://www.xinhuathai.com/


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"