"คลัง"เตรียมชงครม.เคาะแพ็กเกจเข็นศก.ชูมาตรการหนุนท่องเที่ยว-ยืดเวลายื่นภาษี


เพิ่มเพื่อน    

3 ม.ค. 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่4 ก.พ. นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจให้พิจารณาเห็นชอบ ประกอบด้วย 1.การขยายการยืนแบบชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของปี 2562 จากเดิมที่ต้องยื่นภาษีดังกล่าวภายในเดือน มี.ค.2563 ให้ขยายเวลาออกไปอีก 3 เดือน โดยสามารถชำระและยื่นแบบภาษีไปถึงวันที่ 30 มิ.ย.2563 เพื่อเป็นการบรรเทาให้กับผู้มีรายได้ที่ได้รับผลกระทจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และในช่วงนี้จะได้มีเงินเหลือในการใช้จ่ายเพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งจีนและประเทศต่าง ๆ ลดการเดินทางท่องเที่ยวไทย จึงมีมาตราการไทยเที่ยวไทยช่วยชาติขึ้นมา โดยหากบริษัทห้างร้านถ้ามีการจัดประชุมสัมนาพนักงานในพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่นภาษีได้ถึง 2 เท่า นอกจากนี้ มีแพ็กเกจให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม รีสอร์ท หรือสถานท่องเที่ยวต่าง ๆ หากมีการปรับปรุงสถานที่ให้ดีขึ้น ก็สามารถนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้ถึง 1.5 เท่า และจะมีสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารพาณิชย์ให้กู้เพื่อปรับปรุงเพิ่มเติมด้วย โดยมาตรการทั้งสองมาตรการนี้จะมีผลถึงวันที่ 31 ธ.ค.2563

"จะมีการเสนอ ครม. พิจารณามาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ผ่านมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 4 ในการประชุมครั้งต่อไป เนื่องจากมาตรการในเฟส 1 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังประเมินผล และออกแบบแนวทางการดำเนินงานของมาตรการในเฟสที่ 4 ว่าควรมีอะไร และให้อะไรบ้าง เพื่อจูงใจให้เกิดการใช้จ่ายมากที่สุด" นายสมคิด กล่าว

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นมาตรการชิมช้อปใช้ มีผู้ลงทะเบียน ประมาณ13 ล้านรายมีร้านค้า 1.7 แสนล้านราย โดยผู้ที่ลงทะเบียนอยู่แล้วจะได้สิทธิ์ในเฟส4 ด้วย ขณะเดียวกันจะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มทั้งในฝั่งประชาชนและร้านค้า ส่วนจะมีการแจกเงินคนละ1,000 บาทเหมือนเฟส1หรือไม่ ทางกระทรวงการคลังกำลังพิจารณาอยู่

"ต้องยอมรับว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนามีผลต่อการท่องเที่ยวของเราอย่างมาก ตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มาเที่ยวในไทย และไม่ใช่เป็นปัญหาแค่ไทย แต่เป็นทั่วโลก ดังนั้น มาตราการที่ดีสุด คือ คนไทยต้องช่วยกันเที่ยวไทย ไทยเที่ยวไทยกันเอง เพื่อช่วยชาติ โดยรัฐบาลจะมีมาตราการออกมาช่วยเหลือ เพื่อจูงใจให้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล เที่ยวในเมืองไทย ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมาก ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง" นายสมคิด กล่าว


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'