'ดอน'เผยมีคนไทยในมณฑลหูเป่ย์สมัครใจไม่กลับ เพราะมีครอบครัวและจะเดินทางเอง


เพิ่มเพื่อน    

4 ก.พ.63-  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนว่า ขั้นตอนจากนี้ไปคงต้องรอให้ทั้งหมดเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยก่อน ส่วนจำนวนตัวเลขผู้ที่เดินทางกลับมาจะเป็น 142 คน หรือ 144 คนนั้นยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจากจุดยากอันหนึ่งที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในการประสานงาน มีความยากในการพยายามที่จะให้คนไทยในแต่ละจุดได้มารวมตัวกันก่อนขึ้นเครื่อง เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาอย่างมาก หรือแม้แต่การให้เจ้าหน้าที่ลงไปในพื้นที่แล้วกำกับดูแล 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ตนมีจากเมื่อคืนวันที่ 3 ก.พ. ถึงเช้าวันที่ 4 ก.พ. นั้นยังเป็น 144 คนอยู่ ส่วนคนที่เหลือจะมีการประสานเพื่อเดินทางกลับอย่างไรนั้น ขณะนี้ยังไม่มีแผน เพราะได้พยายามอย่างที่สุดแล้วที่จะให้ทั่วถึงคนไทยในเมืองอู่ฮั่นและคนรอบๆ มณฑลหูเป่ย์ ส่วนที่เหลือนั้นมีสมัครใจที่จะไม่รวมเดินทางกลับก็มีเนื่องจากมีครอบครัว หรือคิดว่ามีวิธีที่ตนเองจะเดินทางกลับเอง ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกันอย่างละเอียดมาก.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก