'อนุทิน' เผยเหตุไม่แบนนักท่องเที่ยวจีน พร้อมตั้งทีมสกัดไวรัสโคโรนา


เพิ่มเพื่อน    

6 ก.พ.63 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวขณะแถลงข่าวเรื่องมาตรการรับมือไวรัสโคโรน่า 2019 ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีข้อเสนอให้แบนนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมดแต่ ณ สถานการณ์ปัจจุบันน่าจะทราบกันดีแล้วว่าประเทศที่มีการแบนนักท่องเที่ยวจีนไปจนถึงประเทศที่ใช้มาตรการป้องกันโรคในระดับสูงสุดก็ไม่สามารถหยุดยั้งการติดเชื้อได้ ทางที่ดีคือต้องพัฒนาระบบการคัดกรอง และรักษาภายในประเทศ ซึ่งไทยทำงานหนัก และได้รับการยอมในรับระดับนานาชาติ ว่ามีระบบการควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพ ขอให้มั่นใจการทำงานของกระทรวงฯ ทั้งนี้ การตัดสินใจของเราจะส่งผลบวกต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนในอนาคตอย่างแน่นอน

ล่าสุด ได้ตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ประกอบไปด้วย นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ อดีตอธิบดีกรมควบคุมโรคและอธิบดีกรมสุขภาพจิต ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีประสบการณ์ในการควบคุมวิกฤติโรคระบาด, นพ.ธวัช สุนทราจารย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข, อดีตอธิบดีกรมควบคุมโรค มีประสบการณ์ในการคลี่คลายปัญหาวิกฤติไข้หวัดนก และ นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิวัฒน์ อดีตผู้ อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ท่านเหล่านี้มีความรู้ ความสามารถและอาสาเข้ามาช่วยงานภาครัฐเป็นเรื่องน่าชื่นชมที่เราจะได้ประสบการณ์ของคนเหล่านี้มาแก้ปัญหา


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"