ออสเตรเลียเจอฝนถล่มหนัก คาดวิกฤติไฟป่าใกล้จบ


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียเผย วิกฤติไฟป่าที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนใกล้จะยุติในอีกไม่กี่วัน หลังเกิดฝนตกหนักแม้จะทำให้น้ำท่วมฉับพลัน แต่ช่วยดับไฟป่าที่เผาผลาญพื้นที่บริเวณกว้างหลายแห่ง

ชุมชนริมชายหาดในนครซิดนีย์เผชิญสภาพอากาศคลื่นลมแรงและฝนตกหนัก

    ฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย และช่วยดับไฟป่าหลายแห่งที่อาสาสมัครผจญเพลิงต่อสู้กับไฟป่าอย่างไร้ผลมาหลายเดือน

    สำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ว่า ช่วง 4 วันที่ผ่านมามีปริมาณฝนตกถึง 391.6 มิลลิเมตรในนครซิดนีย์ เป็นปริมาณฝนตกมากที่สุดอันดับ 2 ของซิดนีย์ในเดือนกุมภาพันธ์ รองจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2533 ที่มีปริมาณฝน 414.2 มิลลิเมตร

    ฝนตกหนักช่วยดับไฟป่าหลายแห่งในซิดนีย์ โดยเฉพาะไฟป่ามหึมาที่เผาผลาญพื้นที่ป่าไปถึง 500,000 เฮกตาร์ หรือราว 3.12 ล้านไร่ทางเหนือของซิดนีย์ และดับไฟป่าขนาดเดียวกันทางใต้ของซิดนีย์

    เจมส์ มอร์ริส โฆษกสำนักดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ เผยกับเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ว่า มีไฟป่าที่ยังลุกไหม้อยู่อีกราว 30 แห่ง แต่คาดว่าไฟป่าเหล่านี้จะดับทั้งหมด เนื่องจากพยากรณ์อากาศระบุว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้าฝนจะเคลื่อนตัวลงมาทางใต้ของรัฐ คาดว่าภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ฝนจะช่วยดับไฟป่าทั้งหมด

    นอกจากนี้ยังมีรายงานฝนตกหนักในพื้นที่ภาคตะวันออกของออสเตรเลียที่เผชิญภัยแล้งมานาน

    พายุฝนฟ้าคะนองสร้างความโกลาหลและความเสียหายในซิดนีย์ มีรายงานว่าชายคนหนึ่งที่กำลังขับรถทางเหนือของซิดนีย์โดนกระแสน้ำพัดจนรถตกถนนและหายตัวไป และเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยประชาชนหลายร้อยคนที่ประสบภัยน้ำท่วมทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์

    พายุฝนและน้ำท่วมทำให้บ้านเรือนประชาชนเกือบ 90,000 หลังไฟฟ้าดับ ในบางพื้นที่ต้องใช้เวลาอีกหลายวันในการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้.


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก