กุนซือสมองเพชร โพสต์ด่วนท่าจะยุ่งอีกแล้ว ชะตากรรมร่างกฎหมายงบประมาณ


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.พ.63 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

ด่วน ท่าจะยุ่งอีกแล้ว

ชะตากรรมร่างกฎหมายงบประมาณ

1 คำวินิจของศาลรัฐธรรมนูญ มีผลว่าการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณนี้ ยังไม่แล้วเสร็จจากสภาผู้แทนราษฎรและเมื่อสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแล้วจะต้องเสนอวุฒิสภาพิจารณาต่อไป

2 ผลจากข้อ 1 จะทำให้เวลาการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณของรัฐสภาเกิน 105 วันหรือไม่? เพราะกระบวนการตามข้อ 1 นั้นหมายความว่ารัฐสภาพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณไม่เสร็จใน 105 วัน!

3 ในกรณีรัฐสภาพิจารณาไม่แล้วเสร็จใน 105 วัน รัฐธรรมนูญบัญญัติให้รัฐบาลนำร่างกฎหมายงบประมาณขึ้นทูลเกล้าถวาย เพื่อโปรดเกล้าใช้เป็นกฎหมาย

การที่สภายังพิจารณาต่อไปจึงไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

และถ้ารัฐบาลไม่นำขึ้นทูลเกล้าก็จะไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญอีก

ในกรณีรัฐบาลนำขึ้นทูลเกล้าฯ ก็จะขัดกับคำบังคับในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้รัฐสภาต้องพิจารณาวาระ 2 และวาระ 3 ต่อไป

แล้วจะเอาอย่างไรกันดีครับ

การที่ฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมลงมติก็เพราะอาจมองเห็นปัญหาดังกล่าวนี้แหละครับอย่าดูแคลนเป็นอันขาด.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.