'สุวินัย'ชี้ลัทธิ'ตาสว่าง'สั่นคลอนอำนาจรัฐ-สถาบันหลักประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.พ.63-รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง แนวคิดลัทธิ'ตาสว่าง' ระบุว่า ถ้ามองจากศูนย์กลางอำนาจรัฐไทย แนวคิดลัทธิ'ตาสว่าง' ย่อมไม่ต่างจากแนวคิดขบถผีบุญในยุคดิจิตัล แต่ถ้ามองจากผู้สังเกตการณ์ทางการเมือง แนวคิดลัทธิ 'ตาสว่าง' คือการแสดงตัวของพื้นที่เรียกร้องทางการเมืองของมวลชนที่เป็นชนชั้นกลางระดับล่างที่ "ตาสว่าง" แล้ว หรือตื่นตัวทางการเมืองแบบเอียงซ้ายนั่นเอง สังคมไทยในปัจจุบันมีพื้นที่ให้แนวคิดลัทธิ "ตาสว่าง" ดำรงอยู่อย่างเปิดเผยชัดเจน มิหนำซ้ำยังมีพรรคการเมืองที่เป็นพรรคใหญ่ที่สนับสนุนแนวคิดลัทธิ "ตาสว่าง" ไม่ต่ำกว่าสองพรรคในปัจจุบัน คือพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่

"ปัญหาการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ จึงยังไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่ากับ อิทธิพลของแนวคิดลัทธิ "ตาสว่าง" ว่าจะสามารถซึมลึกเข้าไปในจิตใจผู้คนจนถึงระดับที่สามารถสั่นคลอนอำนาจรัฐและสถาบันหลักของประเทศได้หรือไม่หลังจากนี้ต่างหาก"


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก