เตือนเตะตัดขาถึงตาย-อัมพาต


เพิ่มเพื่อน    

 ผู้ปกครองตระหนก วัยรุ่นติดเกม "ทริปปิ้ง จัมพ์" หลอกให้เพื่อนกระโดดแล้วเตะตัดขาหัวฟาดพื้น หมอเตือนสุดอันตราย ตั้งแต่กะโหลกแตก เป็นอัมพาต กลายเป็นเจ้าชายนิทรา จนถึงเสียชีวิต รองโฆษก ตร.ชี้มีความผิดตามกฎหมาย โทษจำคุก วอนสถานศึกษาช่วยสอดส่องดูแล

    พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ชี้แจงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ กรณีมีการลอกเลียนแบบพฤติกรรมตามคลิปที่ให้เพื่อนกระโดดแล้วเตะตัดขาเพื่อนจนทำให้ได้รับบาดเจ็บ ว่า จากกรณีดังกล่าวมีบุคคลจำนวนมากที่ลอกเลียนแบบพฤติกรรมการกระโดดแล้วเตะตัดขาเพื่อน แล้วนำมาเสนอในสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวขอฝากเตือนไปยังผู้ที่กระทำการว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรลอกเลียนแบบ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ หรือหากพลาดพลั้งอาจนำมาซึ่งความสูญเสียต่อชีวิตได้
    รองโฆษก ตร.กล่าวว่า หากการกระทำดังกล่าวสามารถพิสูจน์ทราบว่ามีเจตนาจะทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากการกระทำเป็นเหตุให้ผู้ถูกทำร้ายได้รับอันตรายสาหัส จะมีความผิดตามมาตรา 297 โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000-200,000 บาท นอกจากนี้ มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จะมีความผิดตามมาตรา 291 โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท
    "จึงขอฝากไปยังสถาบันการศึกษา ผู้ปกครอง และประชาชน ให้มีการแนะนำเด็กหรือบุตรหลานของท่านถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่ปรากฏในสื่อโซเชียลมีเดีย ว่าพฤติกรรมใดเหมาะสม หรือไม่เหมาะสม พฤติกรรมใดควรเอาเป็นแบบอย่าง หรือไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง เพื่อให้เด็กหรือประชาชนทราบถึงพฤติกรรมดังกล่าว และผลลัพธ์ที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นในทางที่ดี หรืออาจนำมาซึ่งความสูญเสียต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน ซึ่งการกระทำที่คึกคะนองดังกล่าวอาจจะเป็นเหตุให้ถูกดำเนินคดีได้" พ.ต.อ.กฤษณะกล่าว 
    ก่อนหน้านี้ได้มีการแชร์คลิปพฤติกรรมดังกล่าวของกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะนักเรียนในสถานศึกษา พร้อมทั้งระบุถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น โดยในเว็บไซต์พันทิป มีผู้หนึ่งโพสต์ว่า "เห็นเพื่อนของผมแชร์คลิปใน LINE มาให้ดู เป็นวัยรุ่น 2 คน หลอกให้เพื่อนยืนตรงกลางแล้วกระโดด พอเพื่อนเผลอ 2 คนช่วยกันเตะตัดขาจากหลังไปหน้า ทำให้เพื่อนคนกลางก้นจ้ำเบ้า หัวฟาดพื้นน็อกสลบ นึกถึงเด็กลูกหลานเรา หากไปเล่นกันอย่างนี้แล้วเกิดพลาดพลั้งน็อกไปเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงนิทรา เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่มาก น่าเสียใจ พ่อแม่ต้องเลี้ยงตลอดชีวิต ส่วนเพื่อนคนที่แกล้งล่ะ ไม่ต้องรับโทษ เพราะเป็นเยาวชน ใครเห็นคลิปแล้วช่วยส่งมาในกระทู้นี้หน่อย และช่วยกันสอนลูกหลานเราว่าอย่าไปหลงกลเพื่อน และอย่าไปแกล้งเพื่อนอันตรายมาก"
    นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสเล่นเกม Tripping Jump Challenge หรือ Skull Breaker Challenge  ซึ่งเริ่มมีการเลียนการเล่นนี้มากขึ้น และหลายฝ่ายกังวลถึงอันตราย ว่า เกมดังกล่าวเล่นโดย เด็ก 2 คนจะหลอกให้เพื่อนคนที่ 3 ยืนตรงกลางกระโดดขึ้นพร้อมๆ กัน แล้วสองคนด้านข้างจะเตะตัดขาคนกลางให้ล้มลงหงายหลังลงกับพื้น ซึ่งเป็นการเล่นที่มีความเสี่ยงสูงมาก อาจจะเกิดอันตรายจากการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือกระดูกสันหลังส่วนต้นคอ ทำให้เกิดอันตรายถึงกับอัมพาต หมดสติและเสียชีวิตได้
    ส่วน นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวว่า การเล่นแบบนี้อันตรายมาก เนื่องจากคนที่ถูกทำให้ล้ม มีโอกาสที่ศีรษะกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ซึ่งมีโอกาสทำให้คนเล่นกะโหลกศีรษะแตก มีเลือดออกในสมอง เส้นประสาทสมองถูกทำลาย ทำให้หมดสติ หรือโคม่า นอกจากนี้บางรายอาจจะมีกระดูกคอเคลื่อน อาจเกิดขณะคอมีการแหงนเต็มที่ (hyperextension) ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต้นคอมีการยืดออกอย่างมาก ทำให้บางส่วนฉีกขาด เกิดอันตรายบาดเจ็บต่อไขสันหลังส่วนคอและเส้นประสาท เป็นอัมพาต หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดกระดูกที่ต้นแขนหรือหัวไหล่หักหรือเคลื่อนหลุดได้
    นพ.ธนินทร์กล่าวว่า ขอเตือนผู้ปกครองทุกท่าน จำเป็นต้องรีบเตือนลูกหลานทั้งหลายอย่าเล่นเกมอันตรายนี้อย่างเด็ดขาด และงดเผยแพร่วิดีโอนี้ เนื่องจากเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งอาจจะยังไม่รู้พิษภัยของการเล่นเกมดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานของท่านเกิดอันตรายจากการเล่นเกมนี้.


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"