'ทยา'คุยกับ'ลุงอานันท์'ยอมรับไม่มีความทะเยอทะยานทำงานการเมือง แต่ถ้าจังหวะมาก็ทำ!


เพิ่มเพื่อน    

17 ก.พ.63-  นางทยา ทีปสุวรรณ อดีตรองผู้ว่าฯกทม. ภรรยานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รมว.ศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Taya Teepsuwan ระบุว่าเมื่อวานไปกราบคุณลุงอานันท์ รวบยอดเลยปีใหม่ ตรุษจีน วาเลนไทน์ ได้ข้อคิดและเสียงหัวเราะมากมายเหมือนเคย คุยกันเรื่องทั่วๆไป อัพเดทชีวิตครอบครัว การงาน การเมือง คุณลุงสอนว่า การเป็นผู้นำที่ดี ไม่ต้องเก่งทุกอย่าง แต่ต้องฟังคน ฟังแล้วคิด แล้วค่อยสั่งการ ไม่ใช่คิดว่าชั้นรู้ ชั้นถูกอยู่คนเดียวแล้วไม่ฟังใคร เราต้องรู้จักใช้คนให้เป็น วันนี้คุณลุงยังสอนศัพท์ภาษาอังกฤษหลายคำด้วย คุณลุงถามว่า “เรามี ambition หรือ aspiration ทางการเมือง” เราตอบว่า มี aspiration เพราะอยากทำอะไรดีๆให้ประเทศ แต่ไม่ได้มี ambition ว่าต้องเป็นนั่นเป็นนี่ ถ้าโอกาสจังหวะมาก็ทำ ถ้าไม่มีโอกาสก็ทำงานด้านอื่นที่ช่วยประเทศได้เหมือนกัน” คุณลุงบอก ดีใจที่ได้ยินอย่างนั้น เพราะการเมืองมัน addicted นะ พี่ตั้นรีบตอบว่า เราไม่ addicted นะครับ พร้อมกลับบ้านเสมอ

คุณลุงสอนต่อเรื่อง honesty กับ Integrity เราถามว่า ลึกๆแล้วมันต่างกันยังไงค่ะ คุณลุงบอก honesty เป็นเรื่องของความซื่อสัตย์ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องเงิน เรื่องทอง ส่วน integrity คือ ความซื่อสัตย์ที่ครอบคลุมไปถึง ซื่อสัตย์ต่อตนเอง ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ซื่อสัตย์ต่ออุดมการณ์ นักการเมืองที่ดีควรต้องมีทั้ง 2 อย่าง รีบบันทึกเข้าสมองทันที เรา 2 คน โชคดีที่ได้มารับ wisdom and inspiration จากคุณลุงเสมอ...

คุณลุงมีอารมณ์ขันเสมอ วันนี้เราปรึกษาคุณลุงหลายเรื่องมาก คุยอยู่ 3 ชม จนคุณลุงบอก “เฮ้ย ถ้าปรึกษาเยอะขนาดนี้ จะคิดตังแล้วนะ วันนี้วันอาทิตย์ OT ด้วย จ่าย 3 เท่า!” แล้วหัวเราะชอบใจ ขากลับคุณลุงเดินมาส่งถึงรถ โบกมือบ้ายบายยิ้มอย่างอารมณ์ดี...นี่แหละ ผู้นำที่ติดดิน พอเพียง ไม่ยึดติด ไม่ถือตัว มีเมตตาและมีความสุขจากข้างในโดยไม่ต้องมีหัวโขนใดๆ...#นายกในดวงใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนนี้มีกระแส่าวแพร่สะพัดว่านางทยา จะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. ในนามพรรคพลังประชารัฐ.


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!