ฝั่งรัฐบาลเอาคืน บี้ กมธ.ปราบโกง สอบปมรุกป่าของ แม่ธนาธร


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.พ.63 - ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ.  มีวาระพิจารณาตรวจสอบการบุกรุกที่ป่าของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ครอบครองพื้นที่ป่า หมู่ 6 จ.รางบัว  อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 1,700 ไร่ของน.ส.ปารีณา และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรีและ นายทวี  ไกรคุปต์ บิดาของน.ส.ปารีณา กรณีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ หมู่.9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยเชิญนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต้านคอร์รัปชั่น ฐานะผู้ร้องเรียนแถลงข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ในช่วงหนึ่งของการพิจารณานายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ฐานะกมธ.ฯ อภิปรายกับที่ประชุมต่อกรณีการตรวจสอบบุคคลที่มีพฤติกรรมบุกรุกที่ป่า ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับที่ดินของน.ส.ปารีณา ที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ประมาณ 500 ไร่ ซึ่งทราบจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ชี้แจงต่อกมธ. ซึ่งเป็นของมารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากกมธ. ฝั่งรัฐบาล อาทิ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และน.ส.ปารีณา  พร้อมให้ความเห็นว่าเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และกมธ. ไม่ถูกสังคมมองว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จึงควรตรวจสอบเรื่องดังกล่าว 

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวยอมรับต่อการพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยมอบหมายให้ น.ส.ปารีณา เป็นผู้ประมวลเรื่อง แต่ขอให้เสนอเรื่องร้องเรียนเข้าสู่การพิจารณาของกมธ.ฯ ก่อน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการสรุปความเห็นดังกล่าวมีประเด็นที่นายสิระ ตั้งคำถามกับนายวีระ ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบที่ดินของน.ส.ปารีณา ว่า การตรวจสอบดังกล่าวมีผู้ใดว่าจ้างหรือไม่ เพราะที่ดินใกล้เคียงของน.ส.ปารีณา ที่คาดว่าจะผิดกฎหมายแต่ไม่ถูกตรวจสอบ อย่างไรก็ตามตนพร้อมจะว่าจ้างให้นายวีระสอบที่ดินใกล้เคียงด้วย ทั้งนี้นายวีระ ปฏิเสธว่า ไม่มีผู้ใดว่าจ้างให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว  ส่วนกรณีที่ดินของมารดาของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้น เป็นเรื่องที่กมธ.ฯ โดยเฉพาะ น.ส.ปารีณา ต้องดำเนินการเอง อีกทั้งการตรวจสอบเรื่องที่ดินรุกป่า ตนไม่ขอรับเงินจากนายสิระ  พร้อมทั้งท้าให้นายสิระ แถลงรายละเอียดเรื่องดังกล่าวภายนอกห้องประชุมกมธ.ฯ ที่ได้รับสิทธิการนำเรื่องไปฟ้องร้องตามกฎหมาย

ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พยายามยุติประเด็นโต้เถียงเรื่องว่าจ้าง เพราะกมธ. ไม่มีอำนาจสั่งการให้ผู้ที่เชิญมาชี้แจงดำเนินการประเด็นใดๆ ตามความต้องการของกมธ.ได้ 

นอกจากนั้นยังมีประเด็นที่นายไพบูลย์ ระบุกับที่ประชุมว่าจะขอใช้สิทธิฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่ตรวจสอบบุคคลครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรือที่ไม่ถูกต้องว่า ได้ดำเนินการใดๆ กับที่ดินใกล้เคียงของน.ส.ปารีณาที่ถูกกล่าวหาเช่นเดียวกันหรือไม่ หากไม่ดำเนินการใดๆ จะขอฟ้องเอาผิดฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่.
 


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'