'บุรีรัมย์' เชิญชมปรากฎการณ์ดวงอาทิตย์สาดแสง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ครั้งแรกของปี


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.พ.63 - จังหวัดบุรีรัมย์ขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ ดวงอาทิตย์สาดแสงส่องตกตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้งที่ ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เป็นครั้งแรกของปี ในวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.45 ถึงเวลา 18.15 น.ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณและคาดการณ์ไว้ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก 1 ปี จะมีให้ชมเพียง 4 ครั้งเท่านั้น

โดยดวงอาทิตย์จะสาดแสงส่องตกตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง 2 ครั้ง ระหว่างวันที่ 5-6 มีนาคม และ 5-7 ตุลาคม และดวงอาทิตย์จะสาดแสงส่องขึ้นตรงอีก 2 ครั้ง ในวันที่ 2-3 เมษายน และวันที่ 9 -11 กันยายนของทุกปี ซึ่งตามความเชื่อหากผู้ใดได้ชมดวงอาทิตย์สาดแสงส่องตกตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ก็จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยในวันดังกล่าวทางอุทยานฯ จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ ร่วมกับตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อจัดระเบียบผู้ที่จะเข้าชมและดูแลรักษาความปลอดภัยด้วย

ทั้งนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางชมปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์สาดแสงส่องขึ้นและตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ยังได้เที่ยวชมความงดงามของปราสาทพนมรุ้ง แหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดอีกด้วย

สำหรับ ปราสาทพนมรุ้ง ถือเป็นเทวสถานในศิลปกรรมขอมแห่งเดียวในโลก ที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติซึ่งเป็นการผสมผสานภูมิปัญญาด้านสถาปัตยกรรม ที่มีการก่อสร้างปราสาทให้แสงอาทิตย์สาดส่องตรง 15 ช่องประตู ผ่านศิวลึงค์ที่เปรียบเสมือนองค์พระศิวะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในปรางค์ประธานของปราสาทพนมรุ้งที่เปรียบเสมือนเขาไกรลาสบนสรวงสวรรค์ ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก