
26 ก.พ.2563 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ยังไม่มีตกลงเรื่องการแบ่งเวลาระหว่างฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลอย่างชัดเจน เพราะต้องการเปิดโอกาสให้อภิปรายได้เต็มที่ ซึ่งปกติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 6 คน ใช้เวลาไม่ยาวถึงขนาดนี้ โดยในช่วงวันแรกมีการแบ่งเวลาให้ผู้อภิปรายมากเกินไป เช่น บางคนได้เวลา 2 ชั่วโมง ทำให้กล่าวซ้ำวนไปวนมา จนเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์จึงได้มีการหารือร่วมกัน และปรับระบบการอภิปรายใหม่ โดยให้แต่ละฝ่ายคุมเวลาของตัวเอง ฝ่ายค้านมีเวลา 21 ชั่วโมง ซึ่งไม่รวมเวลาการกล่าวสรุปการอภิปรายอีก 2 ชั่วโมง ส่วนฝ่ายรัฐบาลมีเวลา 10 ชั่วโมง
ทั้งนี้ได้มีการเสนอแนะว่า การที่รัฐบาลจะชี้แจงสามารถทำได้ คือ 1.ชี้แจงได้ทันทีอย่างที่เคยทำมา หรือ 2.ให้อภิปรายก่อนสัก 2-3 คน แล้วรัฐมนตรีค่อยขึ้นชี้แจงก็จะช่วยประหยัดเวลา เพราะเท่าที่สังเกตผู้อภิปรายก็อภิปรายซ้ำประเด็นเดิม สำหรับภาพรวมบรรยากาศการอภิปรายได้รับความร่วมมือได้ดีพอสมควร ถ้าย้อนกลับไปที่การอภิปรายของฝ่ายค้านที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าไม่ได้ราบเรียบ แต่ละฝ่ายจะลุกขึ้นมาพูดว่า ประธานไม่เป็นกลาง หรือแม้รัฐมนตรีจะลุกขึ้นมาตอบ หรือแก้ต่างได้อย่างดี แต่ก็ไม่เป็นที่พอใจของผู้อภิปรายบางคน จึงลุกขึ้นมาประท้วง
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |