'บิ๊กตู่'การันตี 'ส.ส.หญิงพปชร.' ป่วยไม่ใช่เชื้อโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    


27 ก.พ.63 เมื่อเวลา 09.16 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในวันที่สี่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาถึงอาคารรัฐสภา ด้วยสีหน้าเรียบเฉย ทันทีเมื่อเจอผู้สื่อข่าวที่มาดักรอสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เลี่ยงเดินไปเข้าอีกประตูที่อยู่ใกล้กัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีส.ส.หญิง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีอาการเป็นไข้ หลังเดินทางกลับมาจากญี่ปุ่น และมาร่วมประชุมสภาฯ โดยไม่มีการกักตัวในระยะเวลากำหนด นายกฯกล่าวว่า เอาตัวมาแล้ว และทดสอบแล้วก็ไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้มีการกักตัวให้แพทย์ดูแล ในห้วงระยะเวลาที่กำหนด ก็ขอฝากประชาชน หากไปในพื้นที่เสี่ยง ก็ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายต่อคนอื่น ตรงนี้คือความร่วมมือระหว่างกัน ต่อให้รัฐบาลทำอะไรที่ดี หรือมีมาตรการที่ดีก็ตาม หากประชาชนและผู้ป่วย ไม่ดูแลตัวเองก็ลำบาก ต้องคิดถึงคนอื่นเขาด้วย ตนเป็นห่วงทุกคนทุกที่

เมื่อถามว่าจะมีมาตรการอย่างไรกับผู้ที่เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง และไม่แจ้งประวัติการเดินทาง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลก็ขอความร่วมมือ แต่หากมีการปกปิดก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะที่บ้านเขาก็มีการตรวจสอบ และคนก็ผ่านจุดคัดกรองที่สนามบินมาแล้วทุกขั้นตอนและไม่มีโรค แต่เมื่อกลับมาแล้วก็ต้องไปพบแพทย์ ขึ้นบัญชีไว้ว่ามาจากที่ไหนบ้างก็แค่นั้น จะได้มีการติดตามตรวจเป็นระยะๆ อย่างวันนี้ก็มีการเฝ้าระวังติดตามตรวจอาการตั้งหลายร้อยคน หากประชาชนไม่ร่วมมืออะไรสักอย่าง แล้วจะทำอย่างไรได้ เพราะคนมีเป็นสิบกว่าล้านคน เราต้องช่วยกันทั้งสองทาง

เมื่อถามอีกว่าจะมีการประกาศการระบาดสู่ระยะที่ 3 เมื่อใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มี ไม่ต้องรีบร้อน


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'