เอ็กซ์คลูซีฟ 'ปิยบุตร' เปิดดีลลับจากคนในรัฐบาลก่อนยุบอนาคตใหม่-สู้ต่อหรือหนีไปอยู่ต่างประเทศ?


เพิ่มเพื่อน    

29 ก.พ.63 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์พิเศษหนังสือพิมพ์ แทบลอยด์ ไทยโพสต์ โดยนายปิยบุตร กล่าวช่วงหนึ่งถึงคำถามที่ว่า กังวลเรื่องคดีอาญาที่จะตามมาต่อจากนี้หรือไม่ในคดีการกู้เงินในคดียุบพรรค  ว่า กังวล เพราะก็เห็นพอศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเสร็จ ก็มาเป็นลูกระนาด แต่ตนคิดว่าหากหนังเรื่องนี้มีผู้กำกับจริง ๆ ผู้กำกับก็อย่าจุดไฟให้มันลุกลามกว่าเดิม ไม่มีประโยชน์ที่จะจัดการกับผม กับ  ธนาธร

เมื่อถามว่าหากจะมีการต่อรอง ไม่เอาผิดคดีอาญาต่อจากนี้ แต่มีเงื่อนไขขอให้ยุติบทบาท เลิกไป ไม่ต้องทำหรือรณรงค์อะไรในนามคณะอนาคตใหม่ แล้วคดีอาญาจะไม่โดน  นายปิยบุตร  เผยว่า  "ผมเล่าให้ฟัง หลังเลือกตั้งเสร็จ วันแรก ผู้มีอำนาจก็ส่งคนมาบอกให้ธนาธรกับผม หยุด เขาบอกให้ผม vacancy ไปพักร้อน พักผ่อน ไปอยู่กับภรรยาที่ต่างประเทศสักห้าปี เขาบอกให้ธนาธร หยุดแล้วออกไปจากพรรคอนาคตใหม่ แล้วให้พรรคไปต่อกันเอง ให้ส.ส.ว่ากันไปเอง แล้วออกไปทำธุรกิจสักระย แล้วพอบ้านเมืองมันเปลี่ยนค่อยๆกลับมา 

"อันนี้เขาพูดตั้งแต่วันแรกๆ ที่พรรคชนะ ได้ส.ส.มา 81 คน ได้ 6.3 ล้านเสียง ก็มีการส่งสัญญาณมา ก็มีแบบนี้มาตลอด ก็จะบอกว่าสุดท้าย ถ้าให้คิดย้อนหลังกลับไป ที่คุณยุบพรรคอนาคตใหม่ -ตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค ท้ายที่สุด เพราะกลัวธนาธรกับผม ผมก็มีสิทธิ์จะคิดย้อนกลับไปใช่ไหม ที่เขาเคยส่งสัญญาณมา"

เมื่อซักว่าคนที่มาบอกดังกล่าว  เป็นคนจากไหน คนจากกองทัพ นายปิยบุตร บอกว่า "คนที่อยู่ในรัฐบาลชุดนี้ เขาก็รู้ว่า คนรุ่นใหม่ นักการเมืองแบบใหม่ มันมีความจำเป็นในอนาคต แต่เขาขอก่อน เขาพูดด้วยความปรารถนาดีเลยนะ ในอีกมุมหนึ่ง เขาก็อาจจะเสียดาย เหมือนเพื่อนส.ส.หลายคนในสภาฯ ที่เป็นระดับอาวุโส ก็มาคุยกับผม เท่าที่ผมจับความรู้สึกได้ หลายคนเขาก็เสียดาย ว่าถ้าหากให้ผมยังอยู่ในสภาฯ ให้ได้อภิปรายในสภาฯ อย่างน้อยก็ทำให้มีความคิดอะไรที่ก้าวหน้า บางคนก็บอกด้วยความปรารถนาดี ขอให้อดทนรอ อย่าเสี่ยงอะไรเลย เขาเสียดายถ้าธนาธรกับผม ต้องถูกกำจัด ก็เสียบุคลากรไปอีก อันนี้คือความเห็นของส.ส.หลายคนที่ผมได้คุยด้วยในสภาฯ"

ต่อข้อถามที่ว่า ไม่ว่าเกิดอะไร จะไม่หนีไปอยู่ต่างประเทศ จะอยู่สู้ต่อไป เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลง อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ตอบว่า  "ผมยืนยัน ผมยังมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมประเทศไทย ถามกันตรงไปตรงมา ผมกับธนาธร ทำความชั่วร้ายให้กับประเทศนี้หรือ  ธนาธรกับผม ใช้อำนาจไปทำทุจริตหรือ ความผิดของผมกับธนาธร มีอะไร ผมยังนึกไม่ออก ความผิดของผมกับธนาธรคืออะไร คือการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ใช่ไหม คือความผิดหรือ  กระบวนการยุติธรรมจะนำผมกับธนาธร ไปเข้าคุกด้วยเรื่องอะไร ผมก็นั่งคิดเหมือนกันว่าผมทำร้ายประเทศนี้ขนาดนั้นเชียวหรือ ถึงต้องมากำจัด ผมว่าผมไม่ได้ทำร้ายประเทศนี้อะไรเลย  ผมมีแต่ความปรารถนาดี และอยากจะเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้นด้วยวิธีสันติและทำในระบบ"

ถามย้ำว่า ยืนยันจะไม่ไปอยู่ต่างประเทศแน่นอน จะยืนยันสู้ในแนวทางที่บอก นายปิยบุตรกล่าวว่า   "ผมหวังว่าการเมืองไทยจะไม่ไปสู่จุดนั้น มันมีบทเรียนมาเยอะแล้ว กับการขับไล่ไสส่ง ผมเชื่อและพูดกี่ครั้งก็พูดแบบเดิม ผมอยากให้ประเทศไทย คนที่ครองอำนาจ มองเรื่องนี้ให้ออกว่าอะไรเป็นอะไรแล้วค่อยๆ เปลี่ยนด้วยกัน อย่าใช้วิธีการ กด-ทับ-ปราบ ไม่มีประโยชน์ เพราะทำมาแล้วหลายครั้งในอดีต ก็ไม่สำเร็จ ต้องยอมรับความจริงว่ามีคนใหม่ มีความคิดใหม่ๆ เกิดขึ้น แล้วต้องอยู่กับมันให้ได้ คุณถืออำนาจไว้ยาว คุณมีอาหารสิบจาน มีเค้กสิบชิ้นบนโต๊ะ คุณไม่แบ่งให้คนอื่นห้าชิ้น ห้าจานหรือ บางที แบ่งแค่สองชิ้นสองจาน ก็อยู่ร่วมกันได้แล้ว แต่ถ้าคิดอย่างเดียวว่าจะรวบหมด มันจะพาไปสู่ทางตัน"

ติดตามอ่านฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์ แทบลอยด์ ไทยโพสต์  ฉบับวันที่ 1 มีนาคม 2563  


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์