ไม่รอหน่วยงาน! ชาวบ้านลงขันต่อท่อส่งน้ำเข้าสวนผลไม้ใกล้เก็บผลผลิตนำไปขาย


เพิ่มเพื่อน    

1 มี.ค.63 - ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านทุ่งอนงค์ ตำบลท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี พบกับกลุ่มชาวบ้านกว่า 50 คน กำลังช่วยกันต่อท่อน้ำดิบจากคลองวังโตนด ผ่านร่องน้ำสาธารณะ ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร เพื่อนำน้ำส่งมาใช้ในสวนผลไม้ของตนเอง หลังน้ำในสระเริ่มลดระดับลง และไม่เพียงพอต่อผลผลิตทุเรียนที่กำลังออกลูกให้เก็บ ทำให้เกษตรกรชาวสวนมีความต้องการใช้น้ำเป็นอย่างมาก จึงได้มีการรวมตัวกันต่อท่อด้วยเงินของตัวเอง ซึ่งแต่ละรายจะต้องใช้เงินในการซื้อท่อน้ำร่วมกว่า 1 แสนบาทแล้ว เนื่องในปีนี้ภัยแล้งมาเร็ว และฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ประกอบกับแล้งหนักในรอบ 10 ปี ทำให้เกษตรกรชาวสวนตั้งตัวไม่ทัน รวมทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบก็ไม่เข้ามาช่วยเหลือ ทำให้เกษตรกรชาวสวนต้องช่วยเหลือตัวเอง หากปล่อยไว้เนิ่นนานก็จะทำให้ผลผลิตที่ปลูกไว้ เช่น ทุเรียน เงาะ และมังคุดจะเกิดความเสียหาย

นางสำรวย ภิบาลจันทร์ อายุ 68 ปี ชาวบ้าน ตำบลท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ตนเองมีสวนทุเรียนกำลังออกผลผลิต จะเก็บขายได้ในช่วงเดือนมีนาคม แต่ต้องมาประสบปัญหาน้ำในสระที่มีอยู่เริ่มแห้ง จึงจำเป็นต้องต่อท่อน้ำดิบกว่าหลายกิโลเมตร เพื่อส่งน้ำมาเก็บในสวนของตนเองเพื่อไม่ให้ผลผลิตเกิดความเสียหาย


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก