โควิด-19 พ่นพิษไกด์ตกงานกว่า3หมื่นวิกฤตที่สุดในรอบ40ปี วอนรัฐช่วยหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำต่อชีวิต


เพิ่มเพื่อน    

1 มี.ค.63 - นายจารุพล เรืองเกตุ ประธานสมาพันธ์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวถึงผลกระทบ จากโรคระบาดโควิด-19 ต่ออาชีพมัคคุเทศก์ ภายหลังการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 จัดขึ้น ณ ห้องประชุมชัยพฤกษ์ ชั้น 3 อาคารปฎิบัติการแผนกวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ จ.กระบี่ ว่าหลังจากที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 ขึ้น ซึ่งมีการระบาดไปทั่วโลก ทำให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เริ่มชะลอตัว และบางประเทศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังการเดินทาง และบางประเทศนักท่องเที่ยวไม่เดินทางท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงไป 80-90 เปอร์เซ็นต์ 

นายจารุพล กล่าวต่อว่า สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้บริษัทนำเที่ยวไม่มีลูกค้า ไม่มีการจ้างมัคคุเทศก์ทำงาน ทำให้มัคคุเทศก์ตกงาน ทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นคน และมัคคุเทศก์ส่วนใหญ่ ไม่มีอาชีพอื่นรองรับ ทำให้ความเป็นอยู่ลำบาก เนื่องจากต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ตั้งรับกับเหตุการณ์ดังกล่าว และการจัดประชุมในวันนี้ ก็เพื่อต้องการรับฟังปัญหาจากสมาชิกทั่วประเทศ ว่ามีปัญหาและความต้องการอะไรบ้าง เพื่อจะได้รวบรวมส่งให้ทางรัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาให้ด้วย ซึ่งต้องยอมรับว่าปัญหาหนักสุดของมัคคุเทศก์ในตอนนี้ก็คือการไม่มีงานทำ เพราะการทำงานแต่ละวันคือค่าจ้าง ไม่มีเงินเดือน เหมือนลูกจ้างทั่วไป วันไหนหยุดทำงานก็ไม่มีเงิน 

ประธานสมาพันธ์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ยังได้กล่าวด้วยว่า ซึ่งจากการรับฟังปัญหาของสมาชิก พบว่าสิ่งที่อยากให้รัฐบาลช่วยเร่งด่วนในตอนนี้ คือเรื่องการเงิน หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ส่วนเรื่องค่างวดที่ผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ ค้างชำระกับบริษัทต่างๆอยู่ ให้ผ่อนปรน หรือคงดอกปีไว้ก่อน และหากว่าขาดผ่อนชำระ ก็อย่าเพิ่งฟ้องร้องคดีให้ชะลอไปก่อน เพราะจะเป็นการซ้ำเติม และยอมรับจริงๆว่า ตั้งแต่ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์มา กว่า 40 ปี ปีนี้ 63 อาชีพมัคคุเทศก์ มีผลกระทบหนักสุด หลังจากเกิดโรคระบาด โควิด- 19 และในช่วง 3-6 เดือนนี้ การันตี ทุกคนไม่มีงานทำ

นายจารุพล ระบุด้วยว่า นอกจากนี้ทางประธานสมาพันธ์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย ยังได้กล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยลดลง แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่ง ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวไม่ผ่านบริษัทนำเที่ยว และเดินทางมาเป็นส่วนตัวและครอบครัว ก็ยังมีอยู่อีกจำนวนหนึ่ง แต่มัคคุเทศก์ ไม่สามารถไปรับจ้างเป็นมัคคุเทศก์ได้ เนื่องจากกฎหมายไม่อนุญาตให้มัคคุเทศก์ รับงานเองโดยไม่ผ่านบริษัท ซึ่งจะถูกดำเนินคดตามกฎหมาย หากว่ามัคคุเทศก์รับงานเองได้ ก็จะช่วยลดปัญหาว่างงานลงได้ จึงอยากฝากไปยังรัฐบาลให้ช่วยแก้ไขกฎหมายด้วย.
     
 


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"