ฝ่ายค้านเปิดเกมซักฟอกนอกสภาฯ 'ธนาธร' นัด 4 มี.ค.เลี้ยงข้าวจูบปากเพื่อไทยโกงเวลา


เพิ่มเพื่อน    

2 มี.ค.63 - เวลา 12.00 น. ที่ห้องประชุม10 ที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีการประชุมกนนำ  6 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อการมีส่วนร่วมของประชาชน (ฝ่ายค้านเพื่อประชาชน) โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดสอด เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธานการประชุม ร่วมกับตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เห็นว่าเวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะโทษกันไปมา แต่เป็นเวลาที่จะต้องลุกขึ้นสู้เพื่อประชาชน ร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพและเข้มแข็งดังเดิม เห็นตรงกันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่ควรหยุดเพียงแค่ในสภาฯ จึงจะขอเปิดกิจกรรมอภิปรายนอกสภาฯ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. การรวบรวมคำถามทั้งหมดที่ส.ส.ได้อภิปรายถาม รัฐมนตรีที่ไม่ได้ตอบหรือตอบไม่ครบ จะโพสต์ลงในเพจพรรคฝ่ายค้านเพื่อประชาชน  2.การจัดอภิปรายนอกสภาฯ ที่จะจัดทั่วประเทศ ซึ่งอาจจะแบ่งออกเป็น 4 ภาคอย่างที่เคยทำ ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่ได้อภิปราย และไม่ได้อภิปรายมาร่วมเวทีเท่านั้น ยังเปิดกว้างสำหรับ นักวิชาการและประชาชน

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การอภิปรายไม่เสร็จสมบูรณ์เป็นประเด็นที่ 6 พรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสงสัย กฎหมายมีความยุติธรรมแล้วแต่คนบังคับใช้กฎหมาย หรือผู้นำยังขาดความสัตย์ซื่อ ยุติธรรม จากนี้ 6 พรรคฝ่ายค้านจะร่วมมือกันทำงานให้เข้มแข็งขึ้น ข้อกังขาเรื่องการไปตกลงกับรัฐบาลเพื่อไม่อภิปรายรัฐมนตรีบางคนนั้น ในฐานะที่เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์  ยืนยันว่าเราไม่ได้มีการสมยอมกันแต่อย่างใด เมื่อมีเวลาอภิปรายถึงเที่ยงคืน ถ้าไม่ปิดปากกันก็จะสามารถพูดจนจบได้ ส่วนเนื้อหาในการอภิปรายทางคณะทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่ามีหลายประเด็น ที่รัฐมนตรีตอบไม่ตรงคำถาม เช่น กรณีการใช้ข้อความหรือภาพให้ประชานเกิดความเกลียดชัง หรือที่เรียกว่า ไอโอ เรื่องนี้อยากเรียนถึงนายกฯ ให้เลิกทำ รวมไปถึงบางเรื่องที่รัฐมนตรีตอบไม่ได้ เช่น คดีความจากศาลออสเตรเลีย และเรื่องภาษีบุหรี่ เป็นต้น

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะต้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และทำงานร่วมกันในอนาคตต่อไป พรรคร่วมฝ่ายค้าน รวมตัวเพราะมีเป้าหมายเดียวกันคือรักษาประชาธิปไตยและอยากให้ประชาชนได้รับการดูแล สู้กับผู้มีอำนาจรัฐที่ใช้อำนาจเกินขอบเขต ฝ่ายค้านมีจุดยืนร่วมกันและจะจับมือกันอย่างเข้มแข็ง พร้อมเดินหน้าต่อไป การอภิปรายครั้งนี้ยังไม่เสร็จสิ้นตามรัฐธรรมนูญ ภาระหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาลของฝ่ายค้าน ไม่ได้อยู่เพียงในสภาฯ จะต้องเดินหน้าตรวจสอบทั้งในและนอกสภาฯ โดยการร่วมมือกับประชาชน หากอาศัยเพียงมือในสภาฯ ไม่สามารถเอาชนะอำนาจของฝ่ายรัฐบาลได้ ไม่มีอะไรที่จะมาทำลายความรัก ความสามัคคีในการทำงานร่วมกันของพรรคฝ่ายค้านได้

นายชัยธวัช ตุลาธน  อดีตรองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ส่วนหนึ่งจะเดินต่อในนามของคณะอนาคตใหม่ อีกส่วนจะทำงานในสภาฯ อดีตส.ส.ของอนาคตใหม่ ได้ไปสัมมนาสรุปบทเรียนร่วมกัน ทั้งการทำงานในพรรค และการทำงานร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งจะเดินหน้าทำงานร่วมกันต่อไป อย่างไรก็ดี แต่ละพรรคอาจจะมีบุคคลิกที่ต่างกันออกไป แต่ต่างต้องการให้สังคมเดินหน้า เป็นภารกิจร่วมกัน ขณะนี้การเคลื่อนไหวของประชาชนเป็นสถานการณ์ที่แหลมคม เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลไม่มีศักยภาพในการแก้ปัญหา เรื่องนี้ 6 พรรคฝ่ายค้านและภาคประชาสังคมจะต้องทำงานร่วมกันต่อไป

เมื่อถามว่าการจัดตั้งพรรคใหม่ จะทันตามกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่นายชัยธวัช กล่าวว่า ทันแน่นอนภายในเดือนนี้จะประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ขณะนี้มีหลายเรื่องที่ต้องเตรียมพร้อมล่วงหน้า ขอเวลาเราอีกนิดหนึ่ง ส่วนกระแสข่าวการเปิดตัวพรรคใหม่ 8 มี.ค. เป็นเพียงการคุยเบื้องต้น ในการสัมมนาส.ส. ขอยืนยันส.ส.จำนวน 55 คน ที่จะย้ายมาพรรคใหม่ สำหรับงานเลี้ยงที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 4 มี.ค. เพื่อเลี้ยงขอบคุณพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะเลี้ยงขอบคุณแกนนำพรรคฝ่ายค้านเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่การเลี้ยงสำหรับพรรคใหม่.


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน