'วัฒนา'กางพ.ร.บ.ธง2522บอกชักธงดำเอาผิดไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

4 มี.ค.2563 – นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยชักธงดำว่า ตามพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2522 มีบทกำหนดโทษสำหรับการกระทำความผิดเกี่ยวกับธงเฉพาะการใช้ ชัก หรือแสดงธงที่มีความหมายถึงประเทศไทยหรือชาติไทย ธงอื่นของต่างประเทศ และธงอย่างหนึ่งอย่างใดตามที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัติธง หรือตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง ส่วนธงดำมิได้ถือเป็นธงตามกฎหมายดังกล่าว

ดังนั้น การที่นิสิตจุฬาท่านหนึ่งพยายามจะชักธงดำขึ้นเสาของจุฬาเพื่อแสดงสัญลักษณ์การไว้อาลัยต่อกระบวนการยุติธรรมจึงเป็นเสรีภาพในการแสดงออกด้วยการสื่อความหมายโดยวิธีอื่นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 34 เมื่อการกระทำดังกล่าวไม่ผิดกฎหมายทุกฝ่ายจึงควรให้ความเคารพ ส่วนจะเป็นความเหมาะสมหรือไม่เป็นเรื่องของดุลพินิจของแต่ละคน

การที่หลายฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการแสดงออกของนิสิตก็เป็นเสรีภาพที่กระทำได้ แต่การที่มีบุคคลไปสืบค้นประวัติรวมทั้งกล่าวหานิสิตดังกล่าวว่ามีทัศนคติที่เป็นอันตรายต่อชาติและขอให้ใช้มาตรการลงทัณฑ์ทางสังคมไม่รับเข้าทำงานต่างหากที่อาจเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทและความผิดต่อเสรีภาพตามมาตรา 326 และมาตรา 309 แห่งประมวลกฎหมายอาญา 

ทุกฝ่ายควรยอมรับว่าเหตุที่ทำให้นิสิตนักศึกษาต้องมารวมตัวกันเพื่อแสดงออกไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย หรือกระบวนการยุติธรรมที่บิดเบือน นั้น มีอยู่จริง การเรียกร้องของนิสิตและนักศึกษาถือเป็นกระบวนการทางประชาธิปไตยและประโยชน์ต่อบ้านเมือง หากไม่ต้องการเห็นการชุมนุมเรียกร้องฝ่ายที่มีอำนาจก็ควรคืนอำนาจให้กับประชาชน ทำบ้านเมืองให้เป็นประชาธิปไตยและไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แค่นี้บ้านเมืองก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ ปัญหาคือทำไมต้องให้เด็กออกมาเรียกร้อง
 


ก็จริงนะ.... คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ บอกว่า เห็นคนไทยเถียงกันอยู่ ๒ เรื่อง ๑.เรื่อง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นกรรมาธิการงบประมาณได้หรือไม่

'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'