'บิ๊กตู่'สั่งตรวจหน้ากากอนามัยล่องหนไปไหนทั้งที่ผลิตวันละเกินล้านชิ้น


เพิ่มเพื่อน    

4 มี.ค.2563 -  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหาหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอความต้องการประชาชนว่า กำลังให้ชุดติดตามช่องทางการขายหน้ากากดูว่ามาอย่างไร ซึ่งเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ได้เคลียร์ไปแล้วจากโรงงานไปสู่ผู้แทนการขาย ร้านค้า ร้านจำหน่าย เดี๋ยวจะไปตรวจร้านค้าย้อนกลับขึ้นไปข้างบนว่า สั่งซื้อที่ไหนอย่างไรทำไมไม่ได้ของ หรือว่าของมันน้อย เพราะปริมาณที่เขาสรุปมาในขณะนี้มีประมาณวันละกว่าล้านชิ้น หากจำหน่ายตามช่องทาง และร้านค้าที่ว่าจริงก็จะโอเค ส่วนหนึ่งได้แบ่งให้กระทรวงสาธารณสุขไปใช้ทางด้านบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล และบางส่วนนำไปจำหน่ายในร้านค้าขององค์การเภสัช รวมประมาณกว่า 3 แสนชิ้น ที่เหลือ 7-8 แสนชิ้นไปอย่างไร เพราะตอนนี้เราคุมได้จากโรงงานผลิตได้เท่าไหร่ 

“เดี๋ยวจะไปตรวจบัญชีว่าส่งไปที่ไหนบ้าง เพื่อที่จะหาให้เจอว่าหายไปไหน กักตุนหรือไม่ ลักลอบขายต่างประเทศหรือไม่ เพราะตอนนี้ต่างประเทศให้ราคาสูงขึ้น ถ้าเทียบราคาหน้ากากอนามัยในหลายประเทศราคาสูงมาก แต่เราจะคอนโทรลให้อยู่ในราคา 2.50 บาท ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพและให้ความเป็นธรรมกับบรรดาผู้ผลิตด้วย ไม่อย่างนั้นไปกันไม่ได้ ไม่ใช่ตั้งราคากันไปเรื่อยเปื่อย”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้เคยบอกแล้วว่าวัสดุต้นทุนการผลิตต้องซื้อมาจากต่างประเทศ เรายังทำเองไม่ได้ นี่คือปัญหาของเรา ไม่เช่นนั้นเราสามารถเพิ่มได้ ทำอะไรได้ ตั้งโรงงงานใหม่ได้ ซึ่งวัสดุในวันนี้มาจากจีน ไต้หวัน อินโดนีเซีย เป็นหลัก เวลานี้ลดส่งเข้ามาครึ่งต่อครึ่ง เพราะเขาก็ต้องใช้ในประเทศเหมือนกัน นั้นคือประเด็นของเราที่พยายามขยายโรงงานตรงนี้ จากเดิมโรคพวกนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย การลงทุนสิ่งเหล่านี้จึงมีน้อย เวลานี้ให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ไปดูเรื่องการขยายโรงงงาน และจะหาวัสดุต้นทุนได้อย่างไร ทำเองได้หรือไม่ เพราะโรงงานพวกนี้เราไม่มี ดังนั้นขอให้เข้าใจกันด้วย
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"