ฝ่ายค้านเพื่อประชาชนโหมหนักมาก เปิดเวทีซักฟอกนอกสภาฯฉีกหน้ากากไอโอ!


เพิ่มเพื่อน    

9 มี.ค. 63 - เวลา 12.20 น. ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะทำงานฝ่ายค้านเพื่อประชาชน โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธานการประชุม พร้อมกับตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านอีก 6 พรรค เข้าร่วมประชุม 

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ในฐานะคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน แถลงภายหลังการประชุมว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะจัดเวทีซักฟอกนอกสภาฯ เวทีที่ 1 แฉกระบวนการไอโอ ฉีกหน้ากากขบวนการเพิ่มความขัดแย้ง วันที่ 12 มี.ค. เวลา 10.00 - 12.30 น. ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ มีวิทยากรร่วมงาน อาทิ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย จะพูดถึงยุทธวิธีทางทหารในการใช้ไอโอ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ จะพูดถึงการใช้งบภาครัฐในการสร้างไอโอ ยุยงสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย จะพูดถึงพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และกฎหมายไซเบอร์ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จะพูดถึงมุมมองผลกระทบของคนที่ถูกทำไอโอ และนายโอมาร์ หนุนอนันต์ ผู้ประสานงาน We Watch จะพูดในฐานะของผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการใช้ไอโอ

นายอนุสรณ์ กล่าวว่ารูปแบบการจัดงานเดิมจะเปิดเป็นเวทีสาธารณะเพื่อให้เข้าถึงได้ในมุมกว้าง แต่จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงต้องระมัดระวัง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องจำกัดในการเปิดให้คนเข้ามาร่วม แต่จะมีการถ่ายทอดสดตามช่องทางต่างๆ รวมถึงเพจฝ่ายค้านเพื่อประชาชนเพื่อให้ประชาชนได้ติดตาม

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน กล่าวว่า การกระทำที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน ทำให้เกิดความเกลียดชังของคนในชาติ  ฝ่ายค้านจะต้องตรวจสอบ โดยเฉพาะการใช้ภาษีของประชาชนไปปฏิบัติการเพื่อให้คนถูกแบ่งฝ่าย ถูกเกลียดชัง นอกจากจะผิดหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงแล้ว ยังผิดกฎหมาย งบประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลในปี2563 ได้รับงบประมาณจำนวนมาก หากนำงบประมาณไปเพื่อโฆษณาตัวเอง ไม่ได้สร้างความเข้าใจที่ดีให้กับประชาชนเพื่อให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ ฝ่ายค้านก็จำเป็นที่จะต้องเอาความจริงออกมาชี้แจง อย่างไรก็ตาม การใช้ข้อมูลข่าวสารที่เลือกข้าง สร้างความเกลียดชังให้กับคนในชาติ จะนำไปสู่ความแตกแยก ซึ่งเราไม่อยากเห็นเรื่องจริงของคนโกหก และเห็นเรื่องโกหกจากคนจริง

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ กล่าวว่า เวทีนี้เป็นการทำต่อเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่ผ่านมา ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนของประชาชน บทบาทเราไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในสภาฯ แต่ได้ทำการตรวจสอบในทุกสถานที่ ทุกเวลา โดยเป้าหมายนั้นไม่ใช่การทำลายล้างหรือเคียดแค้นใคร แต่ทำหน้าที่เพื่อให้เกิดการถ่วงดุล ในสภาฯ ก็ทำอย่างเต็มที่ เมื่อสภาฯ ปิดสมัยประชุม ก็ทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองไทยในทุกที่ทุกเวลาต่อไป

นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ความจริงแล้วรัฐบาลที่ดีจะต้องไม่ตั้งแง่ว่าทำไมฝ่ายค้านจึงตรวจสอบนอกสภาฯ แต่จะต้องกลับไปตรวจสอบตัวเองว่ามีอะไรบ้างที่เป็นความผิดพลาด เหล่านี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลที่ดีควรจะทำ ไม่ใช่ออกมาตั้งแง่ หรือออกมาบอกว่าจะฟ้องกลับ

นายนิคม กล่าวว่า การสร้างความขัดแย้ง การสร้างข่าวปั้นน้ำเป็นตัว การพูดโกหกนั้น มีมานานแล้ว เช่น เรื่องล้มเจ้าที่พูดกันเป็นกระบวนการ ซึ่งสุดท้ายก็ไม่มีจริง แต่กลายเป็นการทำลายคนดีให้กลายเป็นคนเลวไป แต่เด็กยุคใหม่เข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้จากโซเชียลแล้ว ดังนั้น คนจึงเลือกเสพแต่ข่าวที่เป็นจริง ข่าวที่ปั้นน้ำเป็นตัวคนเขารู้เท่าทันกันหมดแล้ว วันนี้เรากำลังตามจับ ขอฝากคนที่ทำด้วยว่า ขอให้เลิกทำได้แล้ว


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!