COVIC-19 ทำพิษผู้โดยสาร6สนามบิน ทอท.ลดฮวบ คาดรายได้ตก 10%


เพิ่มเพื่อน    

10 มี.ค. 2563 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กำลังส่งผลกระทบต่อ ทอท. ซึ่งขณะนี้จำนวนผู้โดยสารของท่าอากาศยานในความรับผิดชอบของ ทอท. ทั้ง 6 แห่ง ลดลงอย่างมาก และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง โดยในปีงบประมาณ 63 ตั้งแต่เดือน ต.ค.62-ม.ค.63 รวม 4 เดือน อัตราการเติบโตของผู้โดยสารอยู่ที่ 2.9%

ทั้งนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ตั้งแต่เดือน ก.พ.ถึงปัจจุบัน ผู้โดยสารเติบโตลดลง 5.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน คาดว่าไตรมาสที่ 2 (ม.ค.-มี.ค.) อัตราการเติบโตของผู้โดยสารจะลดลงไม่น้อยกว่า 10% ขณะที่เที่ยวบินอัตราการเติบโตจะลดลงประมาณ 20% ถือว่าวิกฤติที่สุดตั้งแต่ดำเนินงานมา

นายนิตินัย กล่าวต่อว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ผู้โดยสารลดลงมากที่สุด โดยตั้งแต่กลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เหลือเพียง 9 หมื่นคนต่อวัน จากเดิมอยู่ที่ประมาณ 2 แสนคนต่อวัน โดยผู้โดยสารระหว่างประเทศลดลงประมาณ 60% ขณะที่ผู้โดยสารภายในประเทศลดลงประมาณ 20% อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะจบลงเมื่อใด แต่หากจบลงในเดือน เม.ย.63 การเติบโตของผู้โดยสารทั้งปีน่าจะลดลงไม่ต่ำกว่า 10% และรายได้ทั้งปีน่าจะลดลงมากกว่า 10%

นายนิตินัย กล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังส่งผลกระทบให้ต้องเลื่อนการเปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 หรืออาคารแซทเทิลไลท์ (SAT1) ออกไปเป็นประมาณเดือน เม.ย.64 จากเดิมจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือน เม.ย.63 และเปิดให้บริการในเดือน พ.ย.63 เนื่องจากขณะนี้มีวัสดุอุปกรณ์ในงานก่อสร้างหลายรายการที่ยังไม่สามารถส่งมาได้จากประเทศจีน

อย่างไรก็ตามการเปิดให้บริการล่าช้าออกไปยังไม่ถือว่าส่งผลกระทบต่อ ทอท. เพราะขณะนี้ความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสาร รวมถึงปริมาณเที่ยวบินยังลดน้อยลงต่อเนื่อง แต่หากไม่มีเหตุการณ์โควิด-19 คงกระทบแน่นอน


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'