'พุทธิพงษ์'ถก'กสทช.'ตามสัญญาณมือถือผีน้อย ลดความเสี่ยงโคอิด-19 ระบาด


เพิ่มเพื่อน    


10 มี.ค.63-นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์กรณีการดำเนินคดีกับคนที่ปล่อยข่าวปลอมเกี่ยวกับหน้ากากอนามัย และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เรื่องการดำเนินการจับกุมผู้ขายหน้ากากอนามัยราคาเกินจริงในออนไลน์ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะรับผิดชอบเรื่องนี้ เบื้องต้นได้มีการจับผู้กระทำผิด 100 กว่าราย ส่วนความรับผิดชอบของกระทรวงดีอีเอส ได้เร่งทำเรื่องแพลตฟอร์มต่างๆ มาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องไวรัสโควิด-19 โดยในช่วงบ่ายวันนี้ (10 มี.ค.) จะมีการหารือกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ จะใช้ระบบสัญญาณติดตาม สัญญาณโทรศัพท์มือถือของทั้งผีน้อย ผู้ใช้แรงงานที่เข้ามาภายในประเทศ หรือนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศกลุ่มเสียง เพราะเห็นว่า บางทีการตรวจขั้นแรก อาจไม่พบว่าเป็นผู้มีอาการ แต่อาจจะมารู้ทีหลังว่าป่วย 

นอกจากนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน โดยจะให้มีการกรอกรายละเอียด เพื่ออนุญาตให้เราได้ติดตามบุคคลเหล่านั้นได้อย่างน้อย 21 วัน หากไม่พบว่ามีอาการ ก็จะไม่ติดตามต่อ ระบบติดตามนี้จะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

เมื่อถามว่า ขณะนี้ต่างประเทศมีการส่งหน้ากากอนามัยผ่านตู้ไปรษณีย์ไปตามบ้าน วิธีการนี้จะมีโอกาสนำมาใช้ในประเทศไทยหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยได้เตรียมระบบนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว มีความพร้อมจะทำหน้าที่จัดส่งไปตามบ้าน แต่ปัญหาคือจำนวนหน้ากากอนามัยที่เรามีไม่เพียงพอที่จะส่ง หากจะส่งไปตามบ้านต้องใช้ปริมาณหลาย 10 ล้านชิ้นต่อวัน ในขณะนี้รัฐบาลพยายามจะดูแลให้ทั่วถึง โดยจะเน้นให้กับบุคคลากรทางสาธารณสุขก่อน นอกจากนี้ เราได้พัฒนาระบบแอพพลิเคชั่น ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ร้านขายยา และโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อใช้ในการติดตามร้านขายยา หรือโรงพยาบาลไหนมีหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขายหรือไม่ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบสต๊อกสินค้าได้ด้วย.
 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก