หัวหน้าเพื่อไทย คอนเฟิร์มสส.ส้มหวานไม่ไป 'ก้าวไกล' 25 เสียง เตรียมขอเสียงสส.ฝ่ายรัฐบาลเปิดประชุมสภาฯถกโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

14 มี.ค.63 - รายงานข่าวจากแกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สำหรับกรณีที่พรรคเพื่อไทยมีมติว่า จะเสนอญัตติเปิดสมัยประชุมวิสามัญ ของสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 123 เพื่อพิจารณาการแก้ไขปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การแก้ไขปัญหาภัยแล้ง การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง และการแก้ไขปัญหาการชุมนุมของนักศึกษาในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อขอความคิดเห็นจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น 

ล่าสุด นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ได้แจ้งว่า จะเป็นผู้ไปเจรจากับพรรคร่วมฝ่ายค้านรวมถึงฝ่ายรัฐบาลเพื่อขอความร่วมมือด้วยตัวเอง เนื่องจากการจะขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญของสภาฯ นั้น จะต้องใช้เสียง 1 ใน 3 ของสมาชิกรัฐสภา หรือประมาณ 250 เสียง ซึ่งขณะนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านอาจจะมีส.ส.เหลืออยู่ประมาณ 220 กว่าคน 

"เนื่องจากส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่คาดว่าจะหายไป 25 คน ที่คาดกันว่าจะไม่ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกล ดังนั้น ถ้าหากฝ่ายรัฐบาลเห็นถึงปัญหาร่วมกัน เห็นถึงประโยชน์ในการที่ทุกฝ่ายจะมาระดมสมองร่วมกัน ก็จะทำให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมาร่วมลงชื่อด้วย ขณะที่ส.ว.นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยหากฝ่ายรัฐบาลไม่เอาด้วย" นายสมพงษ์ ระบุ

 


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'