พท.หวั่นเด้งอธิบดีค้าภายในตัดตอนแก๊งตุนหน้ากาก ชงกมธ.ปราบโกงล่าตัวการ


เพิ่มเพื่อน    

16 มี.ค. 63 – นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ. ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการแก้ไขปัญหาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยการมีคำสั่งย้าย นายวิชัย โภชนกิจ ออกจากตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน จากกรณีการกักตุนหน้ากากอนามัย จนเกิดปัญหาการขาดแคลนในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ว่า ไม่น่าจะเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ครบถ้วน เพราะกรณีดังกล่าวเป็นเพียงเพียงการย้ายบุคลากรที่โดนครหาเท่านั้น แต่สังคมจะมั่นใจได้อย่างไรว่าหลังจากนี้จะไม่มีการลักลอบส่งออก หรือรัฐจะสามารถเร่งรัดกระบวนการผลิตและสามารถกำหนดกระบวนการกระจายหน้ากากอนามัยได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม
     
"ผมได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนทั่วไปว่า ถึงวันนี้คนส่วนใหญ่ยังไม่สามารถซื้อหาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือได้อย่างสะดวก นอกจากจะหาซื้อยากแล้วราคายังมหาโหดอีกด้วย เมื่อสอบถามร้านค้าว่าทำไมถึงขายเกินราคา ทุกร้านก็จะตอบตรงกันว่ารับซื้อมาแพงมาก จึงจำเป็นต้องขายในราคาสูงกว่าปกติ จนช่วงหลังร้านค้าหลายร้านตัดสินใจเลิกขายเพราะไม่คุ้มที่จะโดนลูกค้าด่า” นายประเดิมชัย ระบุ

ทั้งนี้การซื้อขายอุปกรณ์ป้องกันตัวจากไวรัสโควิด-19 เป็นหน้าที่ของรัฐต้องอำนวยความสะดวกและกำหนดมาตรการทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้โดยง่ายและราคาถูก เพราะหากคนส่วนใหญ่ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ ย่อมทำให้การแพร่ระบาดของไวรัสเกิดขึ้นได้โดยง่ายและกว้างขวาง และสุดท้ายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของรัฐบาลก็จะล้มเหลว ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งดำเนินการจัดหาหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์สำคัญต่างๆให้เพียงพอต่อความต้องการโดยเร็วที่สุด
     
ส่วนเรื่องการกักตุนและลักลอบส่งออกนั้น จะไม่ปล่อยให้ผู้เกี่ยวข้องลอยนวลไปได้ง่ายๆ เป็นอันขาด เพราะหลักฐานขณะนี้เชื่อได้ว่าอาจมีการกักตุนและลักลอบส่งออกหน้ากากอนามัยไปต่างประเทศโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายจริงๆ และอาจมีเจ้าหน้าที่รัฐหรือนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง ในฐานะกรรมาธิการ ป.ป.ช. จะได้เสนอปัญหาให้กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกมธ. และคณะ เพื่อพิจารณาตรวจสอบกรณีนี้โดยเร่งด่วน เพราะขณะนี้เกิดสภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนักในประเทศ เพื่อให้คณะกรรมาธิการได้รีบเข้าไปตรวจสอบเส้นทางของหน้ากากจากโรงงานผลิตว่ากระจายไปที่ใดบ้าง มีการลักลอบกักตุนสินค้าหรือไม่ ทำไมคนไทยจึงไม่มีหน้ากากใช้ และใครร่ำรวยจากการแสวงประโยชน์บนความทุกข์ของประชาชน ผมจะกระชากหน้ากากไอ้โม่งตัวจริงออกมาให้ได้
     
"ขอเตือนท่านนายกรัฐมนตรีว่า อย่าให้สังคมเชื่อว่าการย้ายอธิบดีในครั้งนี้ทำไปเพื่อเป็นการตัดตอนขบวนการผลประโยชน์ที่หากินกับหน้ากากเป็นอันขาด รัฐบาลต้องรีบตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนและรีบทำความจริงให้ปรากฏ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากสังคมกลับมาโดยด่วน และนอกเหนือจากการตรวจสอบแล้ว ผมเห็นว่าขณะนี้ในหลายประเทศ รัฐบาลจะเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการตรวจค้นหาเชื้อให้กับกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่มีอาการป่วยที่เชื่อว่าอาจจะได้รับเชื้อโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งประเทศไทยมีระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอยู่แล้ว ดังนั้นนายกรัฐมนตรีควรฟันธงประกาศมาตรการนี้โดยเร่งด่วน เชื่อว่าจะได้รับเสียงปรบมือจากพี่น้องประชาชนทั่วประเทศอย่างแน่นอน” ส.ส.กทม. เพื่อไทย กล่าว.


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"