ประปาบุรีรัมย์แจงเก็บเงินค่าแจกน้ำโอ่งละ 40 บาท เหตุน้ำดิบเหลือน้อยต้องยื้อให้ถึงกลางปี


เพิ่มเพื่อน    

เทศบาลตำบลบ้านบัว จ.บุรีรัมย์ รุดชี้แจงแนวทางการแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่ชาวบ้านหนองค่าย ที่ร้องขอความช่วยเหลือหลังสระกลางหมู่บ้านแห้งขอดไม่มีน้ำผลิตประปาต่อเนื่องมา 2 ปี แต่เมื่อเทศบาลนำน้ำมาแจกจ่ายกลับเก็บเงินโอ่งละ 40 บาท ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์ จำเป็นงดให้บริการน้ำฟรี หลังน้ำดิบผลิตน้ำประปาเหลือน้อย เพื่อให้มีน้ำใช้ได้ถึงสิ้นเดือน พ.ค.63 พร้อมขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด

18 มี.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีตัวแทนชาวบ้านบ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง สระกลางหมู่บ้านขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 20 ไร่ ที่ใช้ผลิตประปามีสภาพแห้งขอดจนเห็นดินแตกระแหง ไม่สามารถผลิตประปาได้มาต่อเนื่อง 2 ปีแล้ว ส่วนบ่อบาดาลที่เจาะไว้เพื่อสูบดึงน้ำใต้ดินมาสำรองผลิตประปาก็ไหลบ้าง ไม่ไหลบ้าง ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้าน 355 ครัวเรือน ประชากรกว่า 1,300 คน ได้รับความเดือดร้อน ต้องลงทุนควักเงินซื้อน้ำกินน้ำใช้

จนกระทั่งต่อมา ทางเทศบาลได้นำรถบรรทุกน้ำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งในช่วงแรกๆ ก็แจกฟรี แต่พอมาในระยะหลังๆ กลับเก็บเงินค่าน้ำที่นำมาแจก โอ่งละ 40 บาท หรือครัวเรือนไหนมีหลายโอ่งก็ต้องควักเงินจ่ายครั้งละ 100-200 บาท ทั้งที่ไม่มีการชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับทราบก่อนล่วงหน้า แต่ชาวบ้านก็จำใจจะต้องควักเงินจ่าย เพราะหากไม่จ่ายก็ไม่มีน้ำกินน้ำใช้

ล่าสุด นายพิสิทธิ์ ธณเตชทัต ปลัดเทศบาลตำบลบ้านบัว  พร้อมนางสุภาภรณ์จะนันท์ หัวหน้าสำนักปลัด และนางพิชญากร พยุดรัมย์ กำนันตำบลบ้านบัว ได้ลงพื้นที่พบปะผู้นำชุมชน และชาวบ้านบ้านหนองค่าย เพื่อชี้แจงให้ทราบถึงแนวทางการแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชน ที่บริเวณศาลากลางหมู่บ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

โดย นายพิสิทธิ์ ธณเตชทัต ปลัดเทศบาลตำบลบ้านบัว ชี้แจงว่า จังหวัดบุรีรัมย์ได้ประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัยและเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน(ภัยแล้ง) ในเขตพื้นที่ตำบลบ้านบัว ทั้ง 18 หมู่บ้าน และการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์ ได้แจ้งแนวทางในการแจกจ่ายน้ำช่วยภัยแล้งว่า ในปัจจุบันปริมาณน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก มีไม่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา ทำให้มีความจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำดิบเพื่อการผลิตประปาให้มีปริมาณน้ำใช้ได้ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2563 จึงได้กำหนดให้หน่วยงานที่ขอรับน้ำฟรีเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบปัญหาภัยแล้ง ไปเข้ารับน้ำฟรีที่การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสตึก หรือการประปาส่วนภูมิภาค สาขาใกล้เคียง

ในการนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ เทศบาลตำบลบ้านบัว จึงขอประชาสัมพันธ์แนวทางในการแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลบ้านบัว ซึ่งเทศบาลได้จัดรถบรรทุกน้ำ จำนวน 2 คัน ขนาด 6,000 ลิตร และ 8,000 ลิตร เพื่อให้บริการแจกจ่ายน้ำแก่ประชาชนในพื้นที่ตามแผนการแจกจ่าย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และกรณีความจำเป็นเร่งด่วน โดยมีแหล่งน้ำดิบจากสระเก็บน้ำสาธารณะประโยชน์ข้างสำนักงานเทศบาลตำบลบ้านบัว เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง และผู้ประสบความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด จัดหาภาชนะในการเก็บกักน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค และร่วมกันดูแลแหล่งน้ำสาธารณะ เพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งได้ ซึ่งหลังจากผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ได้รับฟังคำชี้แจงจากทางเทศบาลตำบลบานบัว ต่างก็เข้าใจ และพอใจถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือดังกล่าว แต่ก็อยากให้มีการมาสำรวจเจาะบ่อบาดาลเพิ่มเติม พร้อมติดตั้งระบบพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ เพื่อให้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ บรรเทาความเดือดร้อนช่วงหน้าแล้งอีกด้วย


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"