พท.แนะ'ดีอีเอส'พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เปิดแอพติดตามคนแห่กลับต่างจังหวัด


เพิ่มเพื่อน    

23 มี.ค. 63 –  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลมีมาตรการปิดสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนกลับไปพักอาศัยที่บ้านระยะหนึ่ง ถือว่าเป็นมาตรการที่ดีในการป้องกันการแพร่ระบาด และทุกคนควรให้ความร่วมมือ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานใน กทม. เมื่อไม่มีงานทำก็ต้องกลับบ้านเป็นจำนวนมากเพราะสู้ค่าครองชีพไม่ไหว จึงทำให้การเดินทางกลับเกิดความหนาแน่นและอาจสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แม้ว่าขนส่งมวลชนทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น เครื่องบิน รถไฟ รถ บขส. หรือรถตู้ จะมีมาตรการป้องกันในระดับหนึ่ง แต่ก็อาจเกิดการติดเชื้อขึ้นได้เพราะผู้ติดเชื้อบางคนอาจยังไม่แสดงอาการ ดังนั้นตนเองจึงอยากเสนอแนะว่ารัฐบาลควรมอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดช่องทางแอพพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ ให้ประชาชนได้ลงทะเบียนเอาไว้แบบง่ายๆ เพื่อเป็นฐานข้อมูล หากใครติดเชื้อและแสดงอาการภายหลังจะได้ตามกันได้ถูกว่ามีใครที่สุ่มเสี่ยงบ้าง

“นอกเหนือจากการควบคุมเฟกนิวส์ที่อาจสร้างความตื่นตระหนกหวาดกลัวให้กับประชาชนแล้ว ผมอยากให้กระทรวงดีอีเอสเป็นเครื่องมือสำคัญให้กับรัฐบาล ในการบูรณาการข้อมูลสำคัญจากกระทรวงต่างๆ เพื่อใช้แก้ไขปัญหาโควิด-19 ในครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับภูมิลำเนา หากเกิดการติดเชื้อขึ้นภายหลัง จะได้มีข้อมูลของกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงอย่างครบถ้วน และสามารถสกัดกั้นการแพร่ระบาดได้ทันท่วงที” น.อ.อนุดิษฐ์ ระบุ

ทั้งนี้ หากกระทรวงดีอีรีบดำเนินการเปิดช่องทางและบูรณาการข้อมูลให้กระทรวงต่างๆ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับรัฐบาล เพราะขณะนี้ข้อมูลค่อนข้างสับสนและบางแห่งก็ไม่ตรงกัน ยกตัวอย่างเช่นในต่างประเทศเวลานี้ ยังมีคนไทยที่ตกสำรวจอยู่อีกเป็นจำนวนมาก หากถือวิกฤติครั้งนี้เป็นโอกาส รีบบูรณาการข้อมูลของผู้รับผิดชอบทุกหน่วย เชื่อว่าสามารถตรวจสอบรายชื่อคนไทยทั้งในและนอกบัญชีได้ในคราวเดียวกัน และสามารถนำทุกคนกลับประเทศได้อย่างปลอดภัย

“ผมขอให้กำลังใจรัฐมนตรีดีอีเอส และฝากข้อเสนอแนะให้ท่านด้วยความจริงใจ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะเห็นความสำคัญในการใช้กระทรวงดีอีเอสไปทำภารกิจที่แท้จริงของกระทรวง เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญให้กับรัฐบาลในการใช้เทคโนโลยีด้านข้อมูลและการสื่อสาร มาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาโควิด-19 ให้กับคนไทยอย่างเร่งด่วนต่อไป” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าว.


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!