5พัน3เดือน3ล้านคนยังไม่พอ! 'กรณ์'แนะคลังวิธีเพิ่มงบช่วยปชช.ให้ทั่วถึง


เพิ่มเพื่อน    

27 มี.ค. 63 – นายกรณ์ จาติกวณิช ว่าที่หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “พรุ่งนี้ เสาร์ 28 มี.ค. 18.00น. ดีเดย์ลงทะเบียน รับ 5,000 บาท  สำหรับคนไทยสู้โควิดครับ  ขอเสนออีกครั้งว่าในสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลไม่ควรจำกัดวงเงินเพียง 45,000 ล้าน (5พันบาทx3ล้านคนx3เดือน) แต่ควรช่วยทุกคนที่เดือดร้อน เมื่อวานนี้ผมดูการไลฟ์สดของกระทรวงการคลัง สรุปชัดเจนครับว่า ‘ทุกคน’ ที่ไม่ได้เป็นผู้ประกันตนกองทุนประกันสังคมตามมาตรา 33 ‘มีสิทธิ’ ขึ้นทะเบียน - ซึ่งถูกต้องแล้ว !

แต่ปัญหาคือรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้กระทรวงคลังเพียง 45,000 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการช่วยเหลือ 3 ล้านคนเท่านั้นผมเกรงว่าจะไม่พอความต้องการครับ และแน่นอนคือคนเดือดร้อนวันนี้มีมากกว่า 3 ล้านคนแน่ๆ ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มีทั้งสิ้นประมาณ 11 ล้านคน ดังนั้นมีแรงงาน ‘นอกระบบ’ อีก 20 กว่าล้านคนที่คาดหวังจะได้รับความช่วยเหลือ 5,000 บาท จำนวนคนเหล่านี้นับรวมถึงเกษตรกรที่เดือดร้อนจากโควิดในฐานะผู้ผลิตด้วย

กระทรวงการคลังบอกว่าจะใช้เวลาเร็วสุด 7 วันในการประเมินว่าใครเข้าเกณฑ์และเดือดร้อนจริง ผมว่ากระทรวงคลังจะต้องรับภาระหนักเกินไป และจะทำหน้าที่อย่างเป็นธรรมได้ยากมาก คนขึ้นทะเบียนเป็นหลักล้านคน ขอให้วิธีประเมินที่เตรียมไว้ทำได้ทันและยุติธรรมต่อผู้ลงทะเบียนทุกคน ตรงนี้เอาใจช่วย ผมจึงขอเน้นอีกครั้งครับว่าในสภาวการณ์เช่นนี้ รัฐบาลต้องช่วยทุกคนที่เดือดร้อน ผมขอเสนอว่ารัฐบาลช่วยแรงงานทุกคนที่ยื่นขึ้นทะเบียน สมมติยื่น 20 ล้านคน ก็คืองบประมาณ 300,000 ล้านบาท 

เงินมาจากไหน!? ผมพูดหลายครั้งแล้วครับ เงินมาจากการโอนงบประมาณที่วันนี้ไม่จำเป็นต้องรีบใช้ 10% จากทุกกระทรวง แค่นี้ก็กว่า 300,000 ล้านแล้ว  ตั้งแต่วันที่ผมเสนอแต่แรกมาถึงวันนี้ ผมเห็นทั้งพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทยก็ออกมาสนับสนุนแนวคิดนี้ ดังนั้นไม่มีใครค้านท่านแน่ ควรรีบประกาศเลยครับ มิเช่นนั้นจะมีประชาชนที่เดือดร้อนจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงความช่วยเหลือจากรัฐบาล

วันนี้มีการประมาณการว่าเศรษฐกิจติดลบประมาณ 5% หมายความว่ารัฐต้องเตรียมอัดฉีดอย่างน้อย 5-10% ของ GDP ซึ่ง 300,000 ล้านเท่ากับ 1.7% เท่านั้นครับ ดังนั้น ย้ำอีกครั้งว่า มาตรการนี้ดีแล้วครับ แต่ยังไม่พอ ประชาชนมีความรู้สึกว่าต้องมาแย่งกันอีกแล้ว จัดให้เต็ม จัดให้พอ ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนไม่มากก็น้อย ยิ่งต้องทำให้ทั่วถึงครับ

วันนี้เริ่มเห็นความโกลาหลจากการรับรู้ข้อมูลของประชาชน ต้องลดการให้ประชาชนไปยืนต่อแถวแออัดที่สาขาให้มากที่สุด ผมและทีม "กล้า" จึงได้อาสาทำกราฟฟิคอธิบายให้เข้าใจง่ายอีกครั้งหนึ่ง โดยเป็นการสรุปจากข้อมูลของกระทรวงการคลังโดยตรง ย้ำหลักๆ ที่ตอนนี้มีปัญหาในทางปฏิบัติคือ
- ไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่กับ กรุงไทย-ออมสิน-ธกส. เพราะเขารับทุกบัญชีธนาคาร ธนาคารเอกชนก็ได้
- ไม่ต้องมีพร้อมเพย์ ก็ใช้บัญชีธนาคารได้
- ไม่ต้องไปสมัครที่สาขา 
- เน้น! ลงทะเบียนทางเว็บ ที่จะเปิดพรุ่งนี้ เสาร์ 28 มีนาคม 18.00 เพราะไปสาขาเขาคีย์เว็บอยู่ดี

ส่วนใครมีสิทธิบ้างนั้น ยืนยันว่า 
- เน้นผู้เดือดร้อนจากพิษเศรษฐกิจจากโควิด
- มีประกันสังคม ประกันตนม.39-40 ได้
- ไม่มีประกันสังคมเลย ได้
- อายุ 18 ปีขึ้นไป ได้
- อายุ 60 ปีขึ้นไป แต่รับจ้าง/ค้าขายเดือดร้อนจากโควิด ได้
- มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่รับจ้าง/ค้าขายเดือดร้อนจากโควิด ได้
- เป็นเกษตรกร แต่นอกฤดูเพาะปลูก รับจ้าง/ค้าขายเดือดร้อนจากโควิด ได้”.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"