'โฆษก ศบค.'ไขข้อข้องใจกราฟวงกลมSymptomผู้ป่วยโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

29 มี.ค.63-นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือ ศบค. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า มีประเด็นถามจากสื่อมวลชนมามาก ในรายละเอียดกราฟวงกลมSymptom จากการถ่ายทอดสดครับ คำพูดกับตัวเลข ดูสับสน ขออธิบายนะครับ

1จากสถิติทั่วโลกภาพรวม คนที่ติดเชื้อ  ส่วนใหญ่80% ไม่มีอาการหรืออาการน้อย ส่วนน้อย20% มีอาการมาก
2 สถิติคนไทยในกราฟวงกลม ส่วนใหญ่81.6% มีอาการ ส่วนน้อย18.4% ไม่มีอาการหรืออาการน้อย ทำไมจึงกลับกันอะไรถูกผิด 

คำตอบ ที่กลับกันเพราะในไทยเรารณรงค์ช่วงแรกให้ผู้มีอาการเท่านั้นจึงค่อยมาตรวจ อันเนื่องจากวิธีการตรวจยังใหม่อยู่ต้องการคนตรวจเป็นผู้เชี่ยวชาญ และจุดบริการให้ตรวจแลปมีจำนวนน้อย
เคสสะสมส่วนใหญ่จึงมีแต่กลุ่มมีอาการ แต่หลังจากมีจุดบริการตรวจแลปมากขึ้นทั้งภาครัฐและเอกชน  และมีความตื่นตัวของประชาชน ทำให้ผู้ที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการแต่อยากตรวจมารับการตรวจมากขึ้น ทำให้พบได้เป็น18.4%  และหากประชาชน ตื่นตัวและเข้าถึงบริการตรวจแลปหาเชื้อมากขึ้น ตัวเลขสัดส่วนก็มีแนวโน้มเป็นไปตามสถิติสะสมของทั่วโลกที่เกิดขึ้นครับ


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'