อวสานอเมริกา!!!


เพิ่มเพื่อน    

 

               เห็นข่าวพาดหัวหน้าต่างประเทศ ไทยโพสต์ เมื่อวันวาน ว่าด้วยเรื่องเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ของกองทัพอเมริกัน ที่ถือเป็นแสนยานุภาพอันสุดแสนทรงพลัง เป็นฐานทัพลอยน้ำ ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปเล่นงานใครต่อใครในโลกนี้ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ย่อมได้ ดันออกอาการ เดี้ยง ซะดื้อๆ ด้วยเหตุเพราะต้องเจอกับเชื้อไวรัส Covid-19 ไปแล้วประมาณครึ่งลำ ค่อนลำ ก็แล้วแต่ ต้องเรียกว่า...ก่อให้เกิดการบรรลุโสดาปัตติมรรค โสดาปัตติผล กันไปมิใช่น้อย...

                         -----------------------------------------------

                คือประมาณว่า...ไม่ว่าจะใหญ่แค่ไหน มีอำนาจ อิทธิพล มหาศาลบานเบอะซักเพียงใด สุดท้าย...ย่อมไม่มีใคร ใหญ่กว่าโลง ไปด้วยกันซะทั้งสิ้น เจอเข้ากับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคตัวเล็กๆ ระดับมองด้วยตาเปล่าย่อมมิอาจมองเห็น แต่สามารถกระโดดจากผู้หนึ่งไปยังอีกผู้หนึ่ง ได้อย่างชนิดง่ายดายเป็นอย่างยิ่ง กำลังพลประมาณ 4,000 คนที่รวมตัวกันเป็น เครื่องจักรสังหาร อันสุดแสนทรงพลัง ของประเทศมหาอำนาจสูงสุดอย่างคุณพ่ออเมริกา ที่มิอาจโซเชียล ดิสแทนซิ่ง หรือฟิซซิเคิล ดิสแทนซิ่ง ใดๆ ได้เลย เนื่องจากสภาพแวดล้อมบังคับ เลยเป็นอันต้อง เสร็จ Covid-19 เอาดื้อๆ ไม่สามารถงัดเอาขีปนาวุธ จรวดโน่น จรวดนี่ ปืนใหญ่ เครื่องบิน ฯลฯ มาสู้รบปรบมือกับสิ่งที่ ธรรมชาติ ท่านมอบหมายให้อุบัติขึ้นมาได้เลย...

                               ----------------------------------------------

                และคงไม่ใช่แค่เฉพาะ เรือบรรทุกเครื่องบิน เท่านั้น...ประเทศอเมริกาทั้งประเทศ ที่ถือเป็นมหาอำนาจสูงสุด ไม่ว่าในทางการเมือง เศรษฐกิจ การทหาร วิชาการและเทคโนโลยี หรือถือเป็น จ้าวโลก เป็น ประมุขโลก มาโดยตลอด มาถึง ณ บัดนี้...ก็น่าจะกลายสภาพไปเป็น จ้าวโรค หรือ ประมุขโรค อย่างมิอาจปฏิเสธและหลีกเลี่ยงได้ เมื่อจำนวนตัวเลขคนติดเชื้อ คนตาย จากเชื้อไวรัส Covid-19 ได้มาแรง แซงโค้ง นำหน้าประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะจีน หรืออิตาลี แบบยิ่งนานวัน ยิ่งทิ้งห่าง ชนิดแทบไม่เห็นฝุ่น เห็นหาง โดยเฉพาะถ้าว่ากันตามตัวเลขประมาณการ การคาดคะเนอย่างเป็นทางการ จากทำเนียบขาวโดยตรง โอกาสที่จำนวนคนติดเชื้อจะพุ่งขึ้นไปในระดับหลักล้าน จำนวนคนตายอาจปาเข้าไปถึงประมาณ 100,000-240,000 ราย ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เอาซะเลย...

                       -----------------------------------------------

                คือความฉิบหาย วายวอด ความปั่นป่วน รวนเร ความสับสน ระส่ำระสาย ภายในสังคมอเมริกัน อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนา ไวรัส คราวนี้นั้น...ทำให้ใครต่อใครอด ฮงง์ง์ง์ๆ หรือ งงง์ง์ง์ๆ ขึ้นมาไม่ได้ ว่าเหตุใดที่ประเทศที่สุดแสนจะร่ำรวย มั่งคั่ง ก้าวหน้า ทันสมัย อย่างอเมริกา ถึงได้ เดี้ยง เอาง่ายๆ ต่อเจ้าเชื้อโรคตัวเล็กๆ ถึงขั้นแต่ละรัฐออกอาการสลบเหมือดกันไปเป็นรายๆ ขาดเครื่องมือ อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ ตลอดไปจนบุคลากรทางแพทย์ ชนิดยิ่งกว่า อสม. บ้านเราเอาเลยทำนองนั้น ต้องส่งรถตู้เย็น มาจอดเรียงรายหน้าโรงพยาบาล เพื่อเตรียม ขนศพ กันชนิดเต็มพรืดไปหมด ทั้งหมอ ทั้งพยาบาล นั่งร้องไห้ กอดเข่า เจ่าจุก ชนิดทั้งสงสารตัวเอง ทั้งสงสารคนไข้ จนก่อให้เกิดภาพอันน่าสลดใจ น่าอเนจอนาถ น่าเวทนา เป็นอย่างยิ่ง...

                            ------------------------------------------------

                แต่ถ้าหากใครก็ตาม...ที่เคยติดตามความเคลื่อนไหว ความเป็นไปของอเมริกา หรือของ ความเป็นจักรวรรดินิยมอเมริกัน มาตั้งแต่แรก อาจไม่ถึงกับแปลกตา แปลกใจ มากมายซักเท่าไหร่ เพราะถ้าแค่ลองเอาจำนวนเม็ดเงินงบประมาณ ตั้งแต่เมื่อช่วงซัก 10-20 ปีที่แล้ว มาตรวจสอบ แยกแยะกันดู จะเห็นได้ชัดเจนว่า กว่าครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 50.5 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณประเทศอเมริกา ถูกใช้ไปกับ การทหาร หรือการสร้าง เครื่องจักรสังหาร นั่นแหละเป็นหลัก นอกเหนือไปจากนั้นถึงได้นำมาเจียดให้เป็นงบประมาณส่วนอื่นๆ ไม่ว่าการศึกษา สาธารณสุข สวัสดิการสังคม การรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ที่รวมๆ แล้วมีจำนวนเพียงแค่ 49.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง โดยเฉพาะการศึกษา เหลือเม็ดเงินอยู่แค่ 8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น...

                                   ----------------------------------------------

                ด้วยเหตุนี้...ระบบสาธารณสุขของอเมริกา เลยมีแต่แย่...กับ...แย่!!! มาโดยตลอด หรือถ้าไม่อยากแย่ ก็ต้องเตรียมเงิน เตรียมดอลลาร์เอาไว้ให้เยอะๆ คือเป็นระบบที่มีไว้ตอบสนอง คนรวย ประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ในอเมริกานั่นแหละเป็นหลัก ดังนั้น...เมื่อต้องเจอกับเชื้อไวรัส Covid-19 ที่มันไม่ได้สนใจในเรื่องความรวย-ความจนใดๆ เอาเลยแม้แต่น้อย แถมไม่ได้สนใจเรื่องเสรีภาพความเป็นประชาธิปไตย-ไม่เป็นประชาธิปไตยอีกต่างหาก ยิ่งถ้าอยากได้เสรีภาพมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งเท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้ Covid-19 สามารถโดดข้ามพรมแดนโซเชียล ดิสแทนซิ่ง ได้มากยิ่งขึ้นไปเท่านั้น ตัวเลขคนเจ็บ คนตาย คนติดเชื้อ ในอเมริกา มันเลยพุ่งพรวดๆ พราดๆ คว้าตำแหน่ง จ้าวโรค เอามาครองได้ง่ายๆ ด้วยประการฉะนี้ ไม่ต่างไปจากเมื่อครั้ง ไข้หวัดหมู เมื่อช่วงปี ค.ศ.2009 นั่นแหละ เพียงแต่ครั้งนั้น มันยังไม่ถึงกับฮือๆ ฮาๆ เท่ากับช่วงนี้ เพราะ ไวรัสทางความรู้สึก หรือ ความหูแหก-ตาแหก ของผู้คน มันยังไม่ถึงกับหนักหนา สาหัส มากมายซักเท่าไหร่...

                                  ----------------------------------------------

                แต่สำหรับครั้งนี้นั้น...ด้วยฤทธิ์เดชของเจ้าเชื้อโคโรนาไวรัส Covid-19 ดูเหมือนว่ากำลังทำให้ความยิ่งใหญ่ เกรียงไกร ในทุกๆ ด้านของอเมริกา ไม่ว่าการเมือง การทหาร การเศรษฐกิจ ไปจนถึงความปั่นป่วน วุ่นวาย ภายในสังคม ออกอาการเละเป็นขี้ เละเป็นโจ๊ก จนอาจถึงขั้นนำมาซึ่ง อวสานอเมริกา เอาง่ายๆ ไม่ว่าตลาดหุ้น เงินดอลลาร์ เรือบรรทุกเครื่องบิน ไปจนกระทั่งน้ำมันเชลล์ ออยล์ ของอเมริกา ฯลฯ ล้วนแต่ ถึงไม่ตาย...ก็เลี้ยงไม่โต กันไปเป็นแถบๆ แนวโน้มที่ โลกแบบเก่า หรือโลกที่อยู่ภายใต้อำนาจ อิทธิพล ของ ประมุขโลก อย่างอเมริกา กำลังสิ้นสุดลงไปแบบเบ็ดเสร็จ เด็ดขาด พร้อมกับการปรากฏตัวขึ้นมาของ โลกแบบใหม่ ที่จะเป็นโลกแบบไหน คงต้องไปนั่งคิด นอนคิด กันเอาเอง น่าจะเริ่มต้นกันอีกไม่ใกล้-ไม่ไกล นับจากนี้...

                                 ---------------------------------------------

                ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้จาก Lycurgas of Sparta” (อีกครั้ง...และอีกครั้ง) Close alliances with despots are never safe for the free states. – เป็นพันธมิตรโดยใกล้ชิดกับรัฐที่วางอำนาจกดขี่ ไม่เคยเป็นความปลอดภัยสำหรับเสรีรัฐทั้งหลาย” ....

                          ------------------------------------------------------ 


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"