'กรณ์'ห่วงคนเหนือเจอวิกฤติหมอกควันซ้ำโควิด สอน'บิ๊กตู่'วิธีแก้


เพิ่มเพื่อน    

5 เม.ย. 63 - นายกรณ์ จาติกวณิช ว่าที่หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ก่อนอื่นผมขอเป็นกำลังใจให้ชาวเหนือทุกคน นอกจากต้องกักตัวหนี Covid แล้ว ยังต้องอดทนต่อสภาพอากาศระดับวิกฤติอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาท่านนายกฯได้ออกคำสั่งให้หน่วยงานต่างๆ กำจัดจุด hotspot ให้หมดภายในอาทิตย์นี้ แต่ในภาพวันนี้ (วันอาทิตย์ 5 เมษายน 2563) จะเห็นว่า hotspot ยังมีอยู่ทั่วภาคเหนือ ส่งผลให้คุณภาพอากาศของชาวเหนืออยู่ในระดับวิกฤตต่อเนื่อง เอาว่าในวันสุดท้ายของอาทิตย์นี้ คำสั่งของท่านนายกฯยังไม่ส่งผลแต่อย่างใด และหากเราลองย้อนกลับไปทบทวนคำสั่งของท่านนายกฯเราจะเห็นว่าในทางปฏิบัติไม่ส่งผลลัพธ์ให้ชาวเหนือมีอากาศที่ดีขึ้นเลย

ปี 2558 "วันนี้ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกันในการเฝ้าระวัง จะทำเกิดผลดีต่อการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเผาป่า เผาเศษวัสดุ อยากให้ทุกช่วยกัน มีมาตรการทางสังคมของตนเองด้วย เพราะว่ารัฐทำคนเดียวไม่ได้ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อบต. อบจ. องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นเหล่านี้ ไปกำหนดมาตรการป้องกันระยะยาวให้ได้ บรรเทาไฟป่าอย่างยั่งยืน เกิดทุกปีแก้ปัญหาทุกปี ผมว่ารับไม่ได้แล้วต่อไปนี้" นายกรัฐมนตรี

ปี 2559 "เพื่อไม่ให้ปัญหาหมอกควันที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วง ม.ค. – เม.ย. มีความรุนแรงมากเกินไปจนเข้าสู่ขั้นวิกฤติ จึงขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่โดยเคร่งครัด โดยคำนึงถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ระยะสั้นของตนเอง พร้อมทั้งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามแผนงาน ควบคุมดูแล และบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มงวด" นายกรัฐมนตรี

ปี 2562 “นายกฯ ติดตามการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง และเห็นว่ามีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในระดับสูงจนอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงจะไปรับฟังข้อมูลการดำเนินงานด้วยตนเอง พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และสนับสนุนสิ่งจำเป็นต่างๆ หากพบข้อติดขัดในการปฏิบัติงาน เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายโดยเร็วที่สุด” รองโฆษกรัฐบาล

ปี 2563 "นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงพี่น้องประชาชนในภาคเหนือที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง PM 2.5 จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานสนธิกำลังกัน เร่งเข้าควบคุมและดับไฟอย่างเต็มที่ และเฝ้าระวังการเกิดไฟในพื้นที่ป่าอย่างเข้มงวด เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติหมอกควันที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน" โฆษกรัฐบาล

จากทั้งหมดนี้ ผมขอเสนอแนะต่อท่านนายกฯ ว่าควรต้องรื้อระบบการทำงานเพื่อแก้ปัญหานี้ทั้งหมด สิ่งที่ชัดเจนจากหลักฐานคุณภาพอากาศที่ปรากฎ คือระบบการแก้ปัญหาในปัจจุบันล้มเหลวอย่างมาก ซึ่งหากทำซํ้าๆ ก็จะได้ผลซ้ำๆ นั่นคือไม่ได้ผลสำเร็จที่แก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง ผมเชื่อว่าหากภาครัฐ เป็นหนึ่งเดียว ระดมสรรพกำลังคิด และกำลังพล ย่อมจะขจัดปัญหาไฟป่าภาคเหนือ และปัญหาคุณภาพอากาศให้สูญสิ้นไปได้ โดย 

1.ผู้ดูแลพื้นที่ป่าโดยตรง -กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมต รมช) กรมป่าไม้ (อธิบดี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อธิบดี) กรมควบคุมมลพิษ (อธิบดี) 2.ผู้ดูแลอาณาประชาราษฎร์ พื้นที่ทางการปกครอง ซึ่งเขตแดนทุกตารางนิ้วในประเทศไทยมีหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัดปกครองดูแล (ทับซ้อนทุกตารางนิ้วพื้นที่ป่าไม้) -กระทรวงมหาดไทย (รมต. รมช.) กรมการปกครอง (ผวจ. นายอำเภอ กำนัน ผญบ.) กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (นายก อบจ. นายก อบต. นายกเทศมนตรี) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (อธิบดี)

3.ผู้พิทักษ์ราษฎรบังคับใช้กฎหมายทั่วราชอาณาจักร -สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผู้บัญชาการ) ส่วนสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม (กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด)) ส่วนป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม (ตำรวจภูธร ภาค 5 (ภ.5)) 4.ผู้เสริมกำลังชาติยามวิกฤติ -กระทรวงกลาโหม (รมต. รมช.) กองทัพบก (ผู้บัญชาการ) กองทัพภาคที่ 3 (แม่ทัพ) 5.ผู้เจรจาสนับสนุนความร่วมมือต่างประเทศ (ฝุ่นควันข้ามแดน) -กระทรวงการต่างประเทศ (รมต. รมช.) กรมอาเซียน (อธิบดี) กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (อธิบดี) กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย (อธิบดี) กรมองค์การระหว่างประเทศ (อธิบดี) กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ (อธิบดี)

รวม 5 กระทรวง/สำนัก 15 กรม/กอง นอกจากนี้ยังมีภาคการเมือง ผู้เป็นตัวแทนประชาชน และอยู่ใกล้ชิดพื้นที่ ควรที่จะมีส่วนร่วมด้วยอย่างเข้มข้นครับ ขอขอบคุณข้อมูลจากกลุ่มแก้ไขฝุ่นควันภาคเหนือ และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ภาคสนาม รวมไปถึงกลุ่มอาสาสมัครทุกกลุ่ม ทุกท่านที่ได้ช่วยกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและดูแลประชาชนในยามวิกฤตินี้ด้วยครับ".


ประเทศไทยเนี่ย..... ถ้ามองแบบแยกส่วน "กลุ้มใจตายหะ" มันไปไม่รอด "พังแน่"! ต้องมองในความเป็นองค์รวมใต้จอกแหนผนึกคลุมหน้าจะเห็นผลึกระหว่างคนกับชาติเหนียวกว่ากาวตราช้าง

'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'