ไขข้อข้องใจ"อายุ"โควิด-19 เกาะติดนานแบบคาดไม่ถึง


เพิ่มเพื่อน    

     

      แม้ว่าตอนนี้จะมีการรณรงค์เกี่ยวกับการล้างมือให้สะอาด วันละหลายๆ ครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสร้ายดังกล่าว แต่อันตรายของโรคโควิด-19 ที่ติดอยู่บนพื้นผิวที่เราใช้ร่วมกัน อาทิ เคาน์เตอร์ในร้านขายของชำ ที่จับสายปั๊มแก๊ส ปุ่มกด ATM เป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้าม

       ซูซาน บีสเซอร์ แพทย์อายุรกรรมทั่วไปของเมืองมะกัน ระบุว่า เชื้อโรคโควิด-19 ที่หยดอยู่บนพื้นผิวเป็นเวลาหลายวัน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ดังนั้นคุณควรเฝ้าระวัง

      เชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่บริเวณพื้นผิวต่างๆ ถือเป็นตัวการกระจายการแพร่เชื้อได้

       จากการติดตามของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 นั้น จะพบว่าการแพร่กระจายเชื้อไวรัสร้ายจากคนสู่คนผ่านระบบทางเดินหายใจในรูปแบบของละอองฝอย จากผู้ติดเชื้อที่ไอหรือจาม และเชื้อไวรัสร้ายจะแพร่กระจายได้ดี หากว่ามีคนมาแตะที่บริเวณผิวของข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จากนั้นก็ไปจับปาก จมูก ตา ของพวกเขา สำหรับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (SARs-CoV-2) ที่ทำให้แตกสายพันธุ์เป็นเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งสามารถเกาะอยู่บนพื้นผิวอะไรก็ตามในระยะเวลาหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็มีบางวัตถุที่เชื้อโรคร้ายดังกล่าวสามารถเกาะติดทนอยู่ได้นานกว่าวัตถุชนิดอื่นๆ

       ล่าสุด ราจีฟ เฟอร์นานโด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อจากเมืองเซาแทมป์ตันในรัฐนิวยอร์ก บอกว่า พื้นผิวที่มือของคุณไปสัมผัสบ่อยๆ นั้น นับเป็นความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคเป็นอย่างยิ่ง เช่น ประตูร้านค้า ตะกร้าช็อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ต ตลอดจนที่วางแขนของม้านั่งในสวนสาธารณะ ดังนั้น วัตถุที่กล่าวไปข้างต้นนั้น เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรไปสัมผัสโดนในช่วงนี้

      ด้านงานวิจัยที่ตีพิมพ์ ในวารสารการแพทย์ในรัฐนิวอิงแลนด์ อเมริกา เผยให้เห็นว่า ระยะเวลาที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่อย่าง SARS-CoV-2 ปนเปื้อนอยู่ตามที่ต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดเป็นสายพันธุ์ COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ที่สำคัญไวรัสโควิด-19 นั้น ยังสามารถอยู่ตามที่ต่างๆ ได้ค่อนข้างยาวนานกว่าปกติ

ข้าวของเครื่องใช้ใกล้ตัวต่อไปนี้ เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคโควิด-19 ได้ ประมาณ 3 วัน (72 ชั่วโมง)!!!,พลาสติกจะเกาะติดอยู่ได้นาน 72 ชั่วโมง, เหล็กอยู่ที่ 72 ชั่วโมง, กระจก 72 ชั่วโมง, กระดาษแข็ง 24 ชั่วโมง, ทองแดง 4 ชั่วโมง

สำหรับการอยู่อย่างปลอดภัยนั้น ราจีฟ เฟอร์นันโด คนเดิมบอกว่า การที่คุณจะลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับพื้นผิวดังกล่าว ดังนั้น คุณควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ หรือเจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (ก่อนซื้อเจลล้างมือแอลกอฮอล์ควรตรวจสอบแหล่งที่มา เกี่ยวกับความน่าเชื่อถือ) ที่สำคัญต้องล้างมือก่อนที่จะไปจับสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน

     ขณะที่ ศ.เอลีน เอ็ม โฮล์มส์ จากมหาวิทยาลัยรัจเจอร์ ที่สอนด้านการพยาบาลบอกไว้ว่า คุณไม่ควรใช้โทรศัพท์ทันทีหากว่าคุณยังไม่ได้ล้างมือ หรือไม่ค่อยชอบอาบน้ำ ที่สำคัญคุณควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านบ่อยๆ เพราะว่าคุณอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคไว้ตามที่ต่างๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น การพ่นสเปรย์ทำความสะอาด หรือเช็ดน้ำยาฆ่าเชื้อลงบนพวงมาลัยรถยนต์ของคุณ ประตูจับรถยนต์ ตลอดจนลูกบิดประตูในบ้านของคุณ ที่สำคัญเนื่องจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้รับความนิยม และขายหมดอย่างรวดเร็ว กระทั่งผู้ขายก็ได้เพิ่มการวางซื้อสินค้าใหม่ในชั้นวางของอย่างต่อเนื่อง คุณจำเป็นต้องตรวจสอบสินค้าเหล่านี้ว่าส่วนผสมในการผลิตนั้นมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญอย่าเอามือไปสัมผัสปาก จมูก หรือดวงตาของคุณ หลังจากจับลูกบิดประตู ที่สำคัญหากว่าคุณยังคงออกจากบ้านเพื่อไปทำงานนอกบ้าน ดังนั้น เมื่อกลับถึงบ้านควรล้างมือทันที และรีบซักเสื้อผ้าของคุณให้สะอาดทันที เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่บนเสื้อผ้าของคุณก็เป็นได้


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'