'คลัง'เตรียมเปิดอุทธรณ์กลุ่มถูกตัดสิทธิ์รับเงินเยียวยา5พัน


เพิ่มเพื่อน    


 "คลัง" แจงอย่าตกใจหากได้รับแจ้งไม่ได้รับสิทธิ์เงินเยียวยา 5,000 บาท หลังระบบระบุเป็นเกษตรกร-เจ้าของกิจการ เตรียมเปิดอุทธรณ์ใน 7 วัน

จากกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com และได้รับการแจ้งผ่านระบบว่า ไม่ได้รับสิทธิ์ เพราะประกอบอาชีพเป็น เกษตร และ เป็นเจ้าของกิจการนั้น

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขอให้ผู้ที่ระบบแจ้งว่าไม่ได้รับสิทธิ์ ไม่ต้องตกใจ หากมั่นใจว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จริง กระทรวงการคลังจะให้ความช่วยเหลือแน่นอน แต่จะต้องขอตรวจสอบผู้ลงทะเบียนทั้งหมดกว่า 27 ล้านคน ให้ครบในรอบแรกก่อนประมาณ 7 วันทำการ และหลังจากนั้น ระบบจะมีการเปิดให้ 'อุทธรณ์' ในรายที่ไม่ได้รับสิทธิ์ หรือ มีข้อมูลคลาดเคลื่อนอยู่ เพื่อให้ได้รับเงินช่วยเหลือ

สำหรับกรณีอาชีพเกษตรกรขอชี้แจงในเบื้องต้น 1.เกษตรกรจะมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทุกปีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่คือกรมส่งเสริมการเกษตร 2.การขึ้นทะเบียนจะเป็นราย “ครอบครัว” โดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนมาขึ้นทะเบียน

3. ในการการกรอกรายละเอียดสมาชิกในครอบครัว จะให้ระบุด้วยว่ามีสมาชิกในครอบครัวกี่คน เป็นใครบ้าง และสมาชิกในครอบครัวที่ช่วยทำเกษตรเกษตรกรรมมีกี่คนคือใครบ้าง

4. มาตรการเยียวยา 5,000 บาท ระบบจะคัดกรองหัวหน้าครอบครัวที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและสมาชิกในครอบครัวเฉพาะที่ช่วยทำเกษตรกรรม ว่าประกอบอาชีพเกษตรกร จึงไม่ผ่านเกณฑ์

5. ที่ผ่านมารัฐบาลใช้ฐานข้อมูลเกษตรกรชุดเดียวกันนี้ในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นค่าเพาะปลูก ค่าเก็บเกี่ยว ค่าปัจจัยการผลิต เป็นต้น และ 6. จะมาตรการเยียวยากลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะจะออกมาเร็วๆนี้

"ในกรณีที่ระบบแจ้งไม่ได้รับสิทธิ์ สมมุติว่า ครอบครัวนั้นมีการขึ้นทะเบียนเกษตรไว้แล้ว ซึ่งมีการอัพเดทข้อมูลทุกปี และระบุสมาชิกในครอบครัวเป็นเกษตรกร แต่มีสมาชิกบางคนมาขึ้นทะเบียน ก็จะถูกตัดสิทธิ์รับ 5,000 บาท เบื้องต้น ในรอแจ้งข้อมูลในชั้นอุทธรณ์ ขณะเดียวกัน ก็ต้องไปตรวจสอบตัวเองด้วยว่าแจ้งได้ลงทะเบียนอะไรไว้บ้าง"
 


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก