'เพื่อไทย'บี้เร่งจ่าย5,000ก่อนเกิดโศกนาฏกรรมฆ่ายกครัวเพราะไม่มีเงิน


เพิ่มเพื่อน    

15 เม.ย.2563 - น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลเริ่มทยอยจ่ายเงินชดเชยออกมาบางส่วน พรรคได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่า ถูกระบบคัดกรอง ปฏิเสธสิทธิ์ ทำให้ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท ทั้งที่เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐโดยตรง ส.ส.เพื่อไทยทุกคนไม่ได้นิ่งนอนใจให้ความร่วมมือกับรัฐบาล พยายามสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้เดือดร้อนว่าจะต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับรัฐเพื่อขอสิทธิ์ได้อย่างไร แต่ดูเหมือนปัญหาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนที่เดือดร้อนจริงกลับถูกระบบปฏิเสธ ทั้งนี้จุดอ่อนน่าจะเกิดจากระบบคัดกรองที่ไม่สามารถยืนยันว่าผู้กรอกข้อมูลคนไหนเป็นผู้เดือดร้อนตัวจริง 

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวต่อว่า ทราบว่ารัฐบาลจะเปิดโอกาสให้ผู้เดือดร้อนได้อุทธรณ์สิทธิ์ในอาทิตย์หน้า ซึ่งเป็นเรื่องต้องเร่งดำเนินการโดยด่วน เพราะจากที่ลงพื้นที่ และฟังเสียง ส.ส.เพื่อไทยสะท้อนความเดือดร้อนของประชาชนให้ทราบอย่างต่อเนื่อง ทุกคนมีความเป็นห่วงว่า การจ่ายเงินช่วยเหลือที่ล่าช้าเกือบเดือนตั้งแต่ประชาชนขาดรายได้ จะทำให้บางครอบครัวอยู่ไม่รอดถึงวันรับเงิน จึงอยากเร่งรัดรัฐบาลให้แก้ปัญหานี้เป็นอันดับแรก

“ส.ส.เพื่อไทยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รัฐบาลต้องเร่งรัดการจ่ายเงิน 5,000 บาทให้ถึงมือผู้เดือดร้อนโดยเร็วที่สุด เพราะส่วนใหญ่ตกงานขาดรายได้มาหลายอาทิตย์ เงินสะสมร่อยหรอ บางครอบครัวไม่เหลือเงินสดแล้วต้องไปกู้นอกระบบที่ดอกเบี้ยมหาโหด ผมเจอด้วยตัวเองหลายเคส เช่น แม่ลูกสามที่เกือบใช้เงินก้อนสุดท้ายซื้อยาล้างห้องน้ำฆ่าตัวตายหมู่ ถ้าไม่เจอก่อนป่านนี้จะเป็นยังไงก็ไม่รู้ ซึ่ง ส.ส.หลายคนก็เจอแบบเดียวกัน จึงอยากวิงวอนรัฐบาลอีกครั้งให้จ่ายเงินให้ครอบคลุมทุกกลุ่มโดยเร็ว ก่อนที่เหตุการณ์ต่างๆจะย่ำแย่ไปกว่านี้”น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวอีกว่า ไม่ขอก้าวล่วงวิธีการจ่ายเงินชดเชยของรัฐบาล แต่ขอทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในการสะท้อนปัญหาต่างๆของประชาชนให้รัฐบาลได้รับทราบเป็นข้อมูลเพื่อนำไปแก้ไข และเชื่อมั่นว่าหากทุกฝ่ายช่วยเหลือกันในยามวิกฤติ ผู้ที่ได้รับประโยชน์ก็คือประชาชน ขณะนี้นอกจากเรื่องความล่าช้าในการจ่ายเงินชดเชยแล้ว พี่น้องประชาชนยังต้องเจอกับสถานการณ์ข้าวยากหมากแพงด้วย หากนายกฯ จะได้เร่งกำชับหน่วยงานที่รับผิดชอบต่างๆ รีบลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจับกุมผู้ฉวยโอกาส และช่วยตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคไม่ให้พุ่งสูงขึ้นมากกว่านี้ จะช่วยบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชนได้อย่างมาก

“วันนี้ครอบครัวส่วนใหญ่รายได้ลดลงและต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด แต่ยังมีนักฉวยโอกาสที่ขึ้นราคาสินค้าจำเป็นทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค จึงเป็นการซ้ำเติมทุกข์ให้กับประชาชน ต้องขอร้องให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตัวเอง ขอให้ไปเงียบๆ ตัวคนเดียว แล้วท่านจะทราบความจริงว่าราคาสินค้าตรงกับรายงานที่อยู่บนโต๊ะท่านหรือไม่ เมื่อความจริงปรากฏต้องรบกวนท่านให้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรึงราคาสินค้าโดยด่วน เพราะไม่ได้มีแต่เฉพาะไข่ไก่ที่ราคาแพง แต่ข้าวสารอาหารแห้ง พริก กะปิ น้ำปลา หมูเห็ดเป็ดไก่ ต่างพาเหรดราคาขึ้นไปหมดแล้ว ทั้งๆที่ตอนนี้น้ำมันราคาถูกลงมาก ต้องขอร้องรัฐบาลด้วย” น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว
 


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์