ห่วงบุคลากรทางการแพทย์หลังป่วยโควิด99คน'อนุทิน'ลั่นทุกรพ.ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันพร้อมใช้งาน


เพิ่มเพื่อน    

 

17 เม.ย.63 - เมื่อเวลา 13.15 น.ที่อาคารสุขภาพแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันประชุมขับเคลื่อนนโยบายและความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคคลกรทางการแพทย์ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย

นายอนุทิน เปิดเผยว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากข้อมูลวันที่ 15 เม.ย. 63 ผ่านมาพบบุคลากรสาธารณสุขติดเชื้อ 99 รายหรือคิดเป็นร้อยละ 3.75 ของผู้ป่วยทั้งหมด ขณะที่ทั่วโลกพบร้อยละ 4-9  ซึ่งจากข้อมูลนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีความห่วงใยความปลอดภัยของบุคลากรทุกคน เนื่องจากถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงจากการปฎิบัติหน้าที่และต้องสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย  ดังนั้นจึงมีมติให้ประกาศเป้าหมาย เรื่องความปลอดภัยของบุคลากรสาธารณสุข ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  โดย ให้สถานบริการพยาบาลทุกแห่งดำเนินการจัดสรรหน้ากากอนามัย Surgical Mask และหน้ากากN95 รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ ให้เพียงพอและมีสำรองพร้อมใช้งาน

นอกจากนี้หากบุคลากรมีความเสี่ยงหรือสงสัยว่าติดเชื้อต้องได้รับการตรวจคัดกรองและรักษาทันที รวมทั้งมีหลักประกันคุ้มครองดูแลและเยียวยาบุคลากรสาธารณสุขที่ติดเชื้อจากการปฎิบัติหน้าที่และมีช่องทางการให้ความรู้ และพร้อมรับฟังความต้องการของบุคลากรสาธารณสุขทุกคน

นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล  กล่าวถึงการประเมินสถานการการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่า มี 3 ส่วนที่จะต้องประเมิน คือ1.อัตราเคสใหม่ แม้อัตราการติดเชื้อจะลดลงเรื่อยๆแต่ก็อย่าเพิ่งดีใจ  เพราะประเมินสถานการณ์อย่างน้อย 14 วัน  2. จำนวนผู้ป่วยวิกฤติ ซึ่งแม้จำนวน  3.อัตราการติดเชื้อที่มีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ป่วยมีมากขึ้น จะส่งผลให้โรงพยาบาลไม่สามารถรับผู้ป่วยได้เพียงพอ  อย่างไรก็ตามแม้ว่าผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วมีจำนวนมากกว่าผู้ติดเชื้แ  แต่อย่าเพิ่งไว้วางใจโดยขอให้ประชาชนอยู่ล้าน เว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยทและล้างมือให้สะอาด อย่าชะลอมาตรแม้แต่นิดเดียว มิฉะนั้นอาจจะเป็นเหมือนญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ที่มีผู้ติดเชื้อก้าวกระโดด

"มีคนออกจากรพ.มากกว่าคนติดเชื้อ เรามี 1400 รายแล้ว ถ้าตัวเลขดีขึ้นเรื่อยฟเราถึงไว้วางใจ แต่จอนนี่อย่าเพิ่งไว้วางใจ โดยขอให้อยู่บ้าน เว้นระยะห่างทางสัมคมให้พอ ใส่หน้ากาก อย่าชะลอแม้แต่นิดเดียว ไม่งั้นเราจะเป็นเหมือนสิงคโปร์ และญี่ปุ่น"นพ.ประสิทธิ์ กล่าว