คุก 10 ปีอดีตอัยการรับเงินเคลียร์คดี ศาลฎีกาสั่งไม่รับฎีกา


เพิ่มเพื่อน    

17 เม.ย.63 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลอ่านคำสั่งศาลฎีกาในคดีหมายเลขดำ อท.89/2560 ที่อัยการสูงสุด โดยพนักงานอัยการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายฐิติวัชร์ ศิริพร ตำแหน่งอัยการจังหวัดประจำกรม สำนักงานอัยการจังหวัดยโสธร ช่วยราชการสำนักงานอัยการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นจำเลย เรื่อง เรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบฯ กรณีเรียก รับ หรือยอมจะรับเงินจำนวน 30,000 บาท สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการใช้อำนาจและหน้าที่ในตำแหน่งพนักงานอัยการโดยทุจริตช่วยเหลือบุคคลไม่ให้ถูกฟ้องเป็นคดีอาญาต่อศาล ข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91, 157, 201

คดีนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 201 (เดิม) การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 จำคุก กระทงละ 5 ปี รวม 2 กระทง รวมจำคุก 10 ปี ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืน โดยวันนี้ (17 เม.ย.) ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้จำเลยฎีกา ให้ยกคำร้อง และไม่รับฎีกาของจำเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้มาจากเมื่อปี 2558 ป.ป.ช.ชี้มูล นายฐิติวัชร์ ศิริพร อัยการจังหวัดประจำกรม สำนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีแพ่งกรุงเทพใต้ 4 (พระโขนง) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอัยการจังหวัดประจำกรม สำนักงานอัยการ จ.อุบลราชธานี ในความผิดวินัยร้ายแรงและความผิดอาญา กรณีเรียกรับเงินจากผู้ต้องหาและภรรยาผู้ต้องหาเพื่อช่วยเหลือในการสั่งคดี
 


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ