7ทหารตีนโหดขอขมาศพเหยื่อ พ่อบอกลูกชายคงนอนตายตาหลับเผา23เม.ย.


เพิ่มเพื่อน    

20 เม.ย. 63 - ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนมรายงานความคืบหน้ากรณีนายยุทธนา ซ้ายซา หรือด่อน อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 6 บ้านยางคำ ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ถูกทหารสังกัดศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายเเดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน หรือ ศอ.ปส.ชอน.(บ) ที่ตั้งฐานชั่วคราวอยู่ในวัดกัณตะศิลาวาส หรือวัดหลวงปู่กินรี พระป่าสายธรรมยุต ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม กว่า 10 คน บุกไปอุ้มจากเถียงนาในสวนยางพาราท้ายหมู่บ้าน สอบสวนเค้นหาความจริงในฐานปฏิบัติการชั่วคราว พร้อมกับน้องชายชื่อนายนัตพงศ์ ซ้ายซา หรือแดง อายุ  29 ปี 

โดยกล่าวหาว่าพี่น้องคู่นี้ มีพฤติกรรมลักลอบขายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) แต่ผลการตรวจค้นไม่พบยาเสพติด ซึ่งสองพี่น้องยอมรับว่าเสพจริง แต่ไม่ใช่ผู้ค้าตามที่ถูกกล่าวหา จากนั้นก็นำตัวโดนแยกไปกระทืบ กระทั่งนายยุทธนาหรือด่อนเสียชีวิต ส่วนนายนัตพงศ์บาดเจ็บสาหัส ถูกคอมแบทรุมยำจนซี่โครงขวาหัก 2 ซีก มีเลือกคั่งอยู่ในช่องท้อง ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม โดยศพของนายด่อนถูกนำไปผ่าชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น ผลการชันสูตรศพ แพทย์พบที่สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก และปอดเขียวช้ำ ส่วนสาเหตุการตายต้องรอยืนยันอีกครั้ง ภายใน 45 วัน หลังจากนั้นญาติก็นำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ดังกล่าว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของผู้เสียชีวิต โดยมีทหารจากกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ชุด ชป.กร.207 และชุด ชพส.2121 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม นำโดย ร.ต.อมตะ สัตบริภัณฑ์ มาคอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาร่วมงานศพ ต่อมาก็มีตัวแทนของกองบังคับการควบคุมที่ 1 ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายเเดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มาเคารพศพพร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 1 หมื่นบาท โดยได้กล่าวกับนายนิวัฒน์ ซ้ายซา อายุ 59 ปี พ่อของผู้ตายว่า หากขาดเหลือสิ่งใดให้บอก และรับเป็นเจ้าภาพงานศพจนกว่าจะเสร็จสิ้น

จากนั้น นายนิวัฒน์ เปิดเผยว่า ศพลูกชายมาถึงบ้านเวลาประมาณ 19.30 น. วันที่ 19 เมษายน และได้ปรึกษาหารือกับญาติแล้ว มีความเห็นว่าจะฌาปนกิจในวันที่ 23 เมษายน ที่จะถึงนี้ และได้รับการประสานจากผู้บังคับบัญชาของคู่กรณีว่า ทหารตั้งแต่ชั้นประทวนถึงสัญญาบัตร จำนวน 7 นาย จะเดินทางมาขอขมาศพ ตนก็ยินดีเพราะลูกชายจะได้นอนตายตาหลับ ส่วนการเยียวยาจะมีผู้ใหญ่มาเจรจาตกลงกันอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนทางด้านการดำเนินคดี โดยเบื้องต้นหลังจากขอขมาศพเสร็จ ทหารที่ถูกกล่าวหาทั้ง 7 นาย จะถูกนำตัวไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง ตามระเบียบของข้าราชการทหาร ถึงขณะนี้ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่ากระทำจริง

สำหรับอาการบาดเจ็บของนายนัตพงศ์ ที่ถูกกระทืบจนซี่โครงหัก ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม และอาจจะต้องนอนรักษาตัวนานเกือบเดือน โดยมีนางป่าน ซ้ายซา อายุ 56 ปี ผู้เป็นแม่คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง พร้อมกับปลอบใจลูกถึงการจากไปของพี่ชาย.

 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'