
นายกฯ ประยุทธ์ย้ำ 2 ประเด็นอุ้มผู้ประกอบการดิจิทัล-ค่ายมือถือ รัฐต้องไม่เสียประโยชน์ ผู้ประกอบการต้องอยู่ได้ จับตา "คสช." เคาะใช้มาตรา 44 หรือไม่ ขณะที่ "ไก่อู" เตรียมเสนอหัวหน้า คสช.งัดมาตรา 44 ให้ทีวีกรมประชาสัมพันธ์หารายได้จากโฆษณา
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ในช่วงท้ายก่อนการเลิกประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สั่งการให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เร่งรัดให้ติดตามเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลและค่ายโทรศัพท์มือถือให้แล้วเสร็จโดยเร็วภายในเดือนเม.ย.นี้ โดยต้องคำนึงถึง 2 ประเด็น คือ 1.การแก้ปัญหาเชิงธุรกิจของเขาต้องเป็นอย่างไร จากตรรกะที่แท้จริง โดยจะต้องให้ภาคธุรกิจอยู่ได้ด้วย และ 2.ต้องไม่มีผลกระทบทำให้รัฐเสียรายได้จากประโยชน์ที่ควรจะเป็น หาจุดลงตัวให้ได้
“วันนี้นายกฯ ทักท้วงเพราะเป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขปัญหาให้ได้เร็ว และเรื่องนี้จำเป็นต้องใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ใช่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งไม่แน่ใจว่า คสช.จะเรียกประชุมเมื่อใด และการชี้แจงของนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อที่ประชุม คสช.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกฯ บอกว่าจะรับฟังข้อมูลทุกอย่าง เพราะท่านเองก็รับข้อมูลมาจากหลายทาง ทั้งที่เปิดและไม่เปิดเผย อีกมุมแต่ละคนก็รู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าธุรกิจก็มีความเสี่ยง ในเมื่อทุกคนอยากมีกำไร แล้ววันหนึ่งไม่ได้กำไรตามปรารถนา แล้วมาบอกว่าคนนั้นคนนี้ต้องรับผิดชอบควรหรือไม่” พล.ท.สรรเสริญกล่าว
พล.ท.สรรเสริญกล่าวในฐานะรักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ว่า ในส่วนกรมประชาสัมพันธ์ ตนได้เสนอให้ที่ประชุม คสช.เมื่อสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมา ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ช่วยกรมประชาสัมพันธ์ ให้สื่อและผู้ประกอบการที่ร่วมผลิตสื่อภายใต้ช่องทางของกรมประชาสัมพันธ์สามารถหารายได้จากการโฆษณาได้ เพราะกฎหมายเดิมใบอนุญาตประกอบกิจการกรมประชาสัมพันธ์เป็นประเภทที่ 3 คือใบอนุญาตทีวีช่องสาธารณะ แต่ข้อจำกัดของกรมคือมีงบประมาณอย่างเดียว แต่ไม่สามารถหาโฆษณาได้ ทำให้ผู้ประกอบการที่มีคุณภาพไม่อยากมาผลิตรายการให้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการขอให้มีโฆษณาเพื่อมีเงินจำนวนมากหรือเป็นช่องเชิงธุรกิจ เพราะเราไม่ได้เป็นอยู่แล้ว แต่ต้องการให้มีผู้ประกอบการที่มีฝีมือ ตอบโจทย์ต่อรัฐ แต่การผลิตแบบนี้ต้องใช้ต้นทุนสูง หากใช้งบประมาณอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ
“ที่ผ่านมาในแต่ละปีกรมประชาสัมพันธ์จะได้รับงบประมาณในการทำรายการข่าวทั้งวิทยุ โทรทัศน์ รวมกันเพียง 239 ล้านบาทต่อปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก ขณะที่ต้นทุนในการผลิตรายการดีๆ มีคุณภาพ ต้องใช้ต้นทุนมากถึง 60-70 ล้านบาท ดังนั้นกรมประชาสัมพันธ์จึงไม่สามารถที่จะผลิตรายการดีๆ ได้ จึงจำเป็นที่ต้องยืดหยุ่นในส่วนนี้ด้วย และไม่ได้หมายความว่าการเปิดทางครั้งนี้ กรมประชาฯ จะมีโฆษณาจนเกินเหตุ แต่จะเป็นการโฆษณาที่มีเงื่อนไขในระยะเวลาที่น้อยกว่าทีวีช่องอื่นๆ ซึ่งไม่ได้เป็นการหาโฆษณาในเชิงพาณิชย์อย่างแน่นอน” พล.ท.สรรเสริญกล่าว
ที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีเอกสารของสำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (ลธ.คสช.) กรณีเสนอขอ คสช.อุ้ม 2 บริษัทโทรคมนาคมยืดระยะเวลาจ่ายค่างวดพ่วงการช่วยเหลือทีวีดิจิทัลว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ ซึ่งมีการเสนอมา และอยู่ในกระบวนการทบทวน ขณะนี้ยังไม่ถึงกระบวนการในการใช้มาตรา 44 เพราะยังมีแง่มุมของกฎหมายมากมาย เราจึงต้องให้ฝ่ายกฎหมายดูรายละเอียดว่าจะมีผลกระทบ คสช.ภายหลังหรือไม่อย่างไร
ผู้สื่อข่าวถามว่า การช่วยเหลือดังกล่าวจะเป็นการอุ้มบริษัทหรือไม่นั้น พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า มีอยู่หลายแง่มุมนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กำลังพิจารณาอยู่ เพื่อให้ได้ข้อยุติอย่างไรให้เป็นผลดีกับทุกฝ่าย และไม่เป็นปัญหาในอนาคต
วันเดียวกัน มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในสำนักงาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่าตอนนี้ไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทั้งหมด เนื่องจากจัดซื้อจัดจ้างเช่าโครงข่ายอินเทอร์เน็ตไม่ทันก่อนหมดสัญญาเดิม ซึ่งหมดสัญญาในวันที่ 2 เดือนมีนาคม ซึ่งแสดงว่าสัญญาเช่านั้นเหลื่อมปี แต่งบประมาณในการเช่าโครงข่ายนั้นเป็นงบประมาณประจำปี ไม่ใช่งบโครงการ และเป็นงานที่ต้องทำประจำทุกปี
"นี่แสดงถึงความผิดพลาดในการทำงานของ กสทช. อย่างรุนแรง ตั้งแต่เลขาฯ รองเลขาฯ และ ผอ.สำนักเทคโนฯ และด้วยวิสัยทัศน์ กสทช. ที่อยากให้เป็น smart office ระบบงานส่วนใหญ่จึงอยู่บนระบบ เช่น ระบบสารบรรณ ระบบงบประมาณ ระบบการเงิน ระบบรับเรื่องร้องเรียน เป็นต้น ระบบทั้งหมดที่ว่ามานี้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ย้อนกลับไปยุคก่อน Thailand 1.0 เพราะไม่ใช่ไม่มีระบบ แต่ทำงานไม่ได้ด้วยซ้ำ" เจ้าหน้าที่ กสทช.บางคนระบุ.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |